Trang chủSức khỏe gia đìnhNhững lợi ích khi ăn chuối mà bạn không ngờ tới

Những lợi ích khi ăn chuối mà bạn không ngờ tới

Các nhà khoa học Trường Đại học Kasturba (Ấn Độ) đã công bố trình nghiên cứu khoa học làm giảm huyết áp bằng điều trị cho bệnh nhân ăn chuối. Chuối chín và chuối xanh đều có chứa một hoạt chất sinh học ACE có tác dụng làm hạ huyết áp.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ tại trường Đại học John Hopkins đã chứng minh, nếu mỗi ngày ăn 5 quả chuối thì huyết áp giảm xuống 1/2 so với ban đầu.

chuối tiêu có tác dụng tốt trong điều trị tăng huyết áp
Chuối tiêu có tác dụng tốt trong điều trị tăng huyết áp

Năm 1982, các chuyên gia y học Mỹ đã điều tra nghiên cứu bệnh tăng huyết áp ở châu Phi, nơi sản xuất và tiêu thụ chuối tiêu nhiều nhất thế giới. Các chuyên gia đã phát hiện tại đây không có một người bệnh tăng huyết áp nào, mà món ăn quanh năm suốt tháng lại chính là chuối tiêu. Phát hiện ngẫu nhiên này đã trở thành một khám phá mới của y học Thế giới. Nghiên cứu của Bệnh viện Malist (Luân Đôn) đã kết luận, chuối tiêu có tác dụng tốt trong điều trị tăng huyết áp. Hiệu quả trị liệu tương đương với các thuốc thường dùng để điều trị tăng huyết áp.

Trong chuối có chứa nhiều Vitamin và hàm lượng natri thấp, không chứa Cholesterol, chứa một lượng lớn đường thiên nhiên, do vậy ăn chuối không gây béo. Ngoài ra chuối còn chứa một hàm lượng kali, là một muối khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình thải trừ natri ra khỏi cơ thể, làm giảm huyết áp. Đây là một bài thuốc cổ truyền đã được sử dụng tại Ấn Độ từ lâu. Thật kỳ diệu khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày liên tục trong 1 tuần có thể làm giảm huyết áp xuống 10%.

Chuối được coi là quả nguồn trí tuệ
Chuối được coi là quả nguồn trí tuệ

Chuối được coi là quả nguồn trí tuệ. Truyền thuyết Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni sau khi ăn chuối chợt “bừng sáng trí tuệ”. Theo Giáo sư Volker Pudol, chủ nhiệm khoa tâm lý dinh dưỡng Viện Đại học Goettingen, hoạt động tinh thần của con người chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thức ăn có chứa Serotonin. Người ta khuyên các nhà quản lý kinh doanh, nếu muốn có khả năng tư duy sắc sảo, hãy ăn mỗi ngày 2 – 4 quả chuối tiêu chín. Và nếu bạn muốn có bộ mặt luôn luôn tươi tỉnh, xin mời hãy ăn chuối do có nhiều glucid, giàu chất dinh dưỡng, nhiều muối khoáng và vitamin. Chuối còn được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh như đái tháo đường, viêm loét dạ dày tá tràng, ỉa chảy, chống táo bón, trầm uất…

Ăn chuối để điều trị tăng huyết áp là một phương pháp y thực trị có hiệu quả, đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm, không có tác dụng phụ như nhiều loại thuốc tây khác, hơn nữa, lại rất rẻ tiền. Thật phù hợp với điều kiện kinh tế của người Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn, khi mà các thuốc tây y để điều trị tăng huyết áp hiện nay giá thành không rẻ chút nào.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây