Trang chủSức khỏe gia đìnhCảm xúc không tốt nguy hại hơn bạn tưởng

Cảm xúc không tốt nguy hại hơn bạn tưởng

Các nhà khoa học nghiên cứu về con người đều công nhận có mối liên hệ rất mật thiết giữa tâm lý và sinh lý. Số người bị Ốm đau và sa sút tinh thần thường là từ 50 tuổi trở lên. Số người đơn độc hoặc có rắc rối về tình cảm bị chết nhiều gấp đôi số người có gia đình hạnh phúc. Một năm sau khi chồng chết, 60% các bà goá bắt đầu có một giai đoạn ốm đau, suy nhược.

Thở dài, hờn dỗi, càu nhàu, la hét, ném đồ dùng… đều là sự biểu hiện nhiều vẻ của lòng phiền muộn giữ lâu trong người có thể chuyển thành một số bệnh như đau đầu, phát ban, đau dạ dày hoặc bị huyết áp cao. Điều đó có nghĩa là những căn bệnh tinh thần kéo dài đều có thể trở thành những căn bệnh sinh lý. Và khi tinh thần thoải mái trở lại, bệnh lý cũng sẽ dần biến mất. Vì thế, đối với những người mắc bệnh do tinh thần không ổn định, việc xốc lại tinh thần quan trọng hơn là dùng thuốc. Nếu bạn gặp những việc không vừa ý, nên áp dụng những biện pháp sau để làm nhẹ bớt cơn phiền.

Âm nhạc có tác dụng tích cực với sức khoẻ con người
Âm nhạc có tác dụng tích cực với sức khoẻ tinh thần

Khi cảm thấy lòng mình bắt đầu có cảm xúc không vui, hãy đếm từ một tới mười và thở ba, bốn hơi chậm và thật sâu.

Nếu vẫn thấy chưa thoả đáng, bạn hãy đi dạo mấy vòng cho tới khi cơn buồn lắng xuống.

Đừng càu nhàu, trách móc. Nếu có ai nói điều gì mà bạn thấy không đồng ý, nên bình tĩnh bàn luận, góp ý kiến.

Nên tự tìm cách làm cho mình vui.

Cắt đứt sự suy sụp tinh thần bằng cách nào? Rất đơn giản. Chỉ cần bạn hãy nghĩ tới những gì tốt đẹp nhất đã có và nghĩ tới một tương lai tươi sáng đang chờ đón mình là đủ. Đừng để những sự việc đau buồn ám ảnh. Bạn có lấy lại được quá khứ không? Câu trả lời là không. Vậy thì sao bạn cứ để những điều gì xảy ra làm bạn đau đớn, mệt mỏi, thậm chí hao tổn sức lực và tiền của nữa.

Căng thẳng thần kinh, stress dễ dàng phụ nữ mệt mỏi
Căng thẳng thần kinh, stress dễ dàng phụ nữ mệt mỏi

Nhưng đôi khi, sự suy sụp tinh thần không bắt nguồn từ nguyên nhân cụ thể.

Bạn bỗng nhiên thấy buồn bực, trống rỗng kéo dài, đơn độc, thất vọng, không thiết tha với công việc, ngủ không yên giấc, trằn trọc, cảm thấy mất hết sinh lực, khó tập trung tư tưởng và không muốn quyết định điều gì… kèm theo đấy là các triệu chứng bệnh như đau đầu, rối loạn tiêu hoá… người ta gọi đấy là chứng suy sụp tinh thần không rõ nguyên nhân, hoặc là bệnh tinh thần thời hiện đại do áp lực công việc và tiền bạc quá lớn. Để chấm dứt hiện tượng này, bạn nên dùng các biện pháp sau:

Thay thế những ý nghĩ bi quan bằng các ý nghĩ lạc quan.

Tiếp xúc nhiều hơn với những người lạc quan. Họ sẽ giúp bạn phấn chấn hơn.

Hãy tập thể dục, chơi thể thao... thể thao sẽ giúp ta quên đi phiền muộn
Hãy tập thể dục, chơi thể thao… thể thao sẽ giúp ta quên đi phiền muộn

Nên làm một việc gì đó để giúp đỡ người khác.

Tập thể dục hàng ngày hoặc ít nhất thì cũng đi dạo.

Làm một việc gì đó khác với ngày thường sẽ đem lại cho bạn bất ngờ và thú vị.

Sau khi đã thực hiện tất cả các liệu pháp trên mà chứng buồn chán vẫn không hết, hoặc khi sự suy sụp tinh thần kéo dài đã tới 3 tuần, nên đi khám bác sĩ đê kiểm tra cơ thể và tinh thần của mình.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây