Nguyên liệu món ăn
Lươn to: 500g
Me quả: 50g
Hoặc tai chua: 20g
Khế xanh: 100g
Ớt tươi: 2 quả
Rau ngổ: 50g
Mùi tàu: 20g
Hành hoa: 30g
Hoa chuối: 200g
Nghệ: 20g
Nước mắm, muối, đường, mỳ chính, giấm, dầu, bún hoặc mỳ sợi.
Cách làm lẩu lươn
Lươn làm sạch nhớt, mổ bỏ ruột, rút bỏ xương, thái miếng vuông.
Xương đầu, đuôi cho vào nước nấu thành nước dùng, lọc bỏ bã, lấy nước dùng trong.
Me luộc mềm, nghiền nhỏ lọc lấy nước chua, tai chua ngâm rửa sạch, luộc kỹ, lấy nước chua, khế chua rửa sạch, cắt thành sợi mỏng.
Hoa chuối, bỏ bẹ già, thái mỏng, ngâm nước có pha giấm.
Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch cắt khúc, hành hoa sơ chế sạch, thái khúc. Nghệ giã nhỏ hoà ít nước, vắt lấy nước đặc.
Bày lươn vào một đĩa rắc ớt thái chỉ.
Bày hoa chuối, khế, hành hoa vào một đĩa.
Bày rau ngổ, mùi tàu vào một đĩa.
Đun sôi nước dùng lươn cho nước mắm, muối, nước chua (me, tai chua), đường cho vừa, phi hành khô cho ớt, nghệ vào.
Khi ăn: Đổ nước dùng vào lẩu, bày lẩu cùng với đĩa lươn, hoa chuối, rau ngổ, khi nước trong lẩu sôi gạt đĩa lươn vào trước, sôi nhẹ trở lại cho tiếp hoa chuối, khế, hành hoa, rau ngổ, mùi tàu… Múc từng bát ăn nóng với bún hoặc mỳ.
Yêu cầu thành phẩm
Lươn chín tới. Nước dùng trong, ngọt, cay, chua dịu. Rau giòn, không nhũn nát, lươn chín tới, ngọt ngon, không tanh có màu vàng nhạt, mùi thơm dậy của rau ngổ, mùi tàu.