Trang chủTriệu chứng bệnhXuất huyết dưới da - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Xuất huyết dưới da – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng Xuất huyết dưới da

Thông thường chẩn đoán về xuất huyết dưới da không khó khăn lắm, ví dụ: khi bạn đụng phải một vật cứng gì đó máu chảy ra từ vết thương, lan tới các tổ chức xung quanh, cho nên bạn sẽ thấy có hiện tượng máu bầm trên da. Nếu như bạn bị con sâu cắn hoặc muỗi chích, sau đó đưa tay gãi, thì chỗ đó có hiện tượng chảy ít máu cũng không phải là gì lạ. Ngoài ra trong quá trình hành kinh của nhiều phụ nữ, cũng có hiện tượng xuất huyết dưới da nhẹ không cần phải lo lắng hoảng sợ.

Triệu chứng Xuất huyết dưới da
Triệu chứng Xuất huyết dưới da

Nhưng khi bạn gặp phải sự xuất huyết dưới da mà không rõ nguyên nhân, thì phải chú ý. Bạn phải nghĩ tới các nguyên nhân dưới đây:

Có thể do phản ứng của thuốc gây nên, như thuốc chống đông huyết hoặc thuốc Aspirin đều có thể khiến máu trở nên lỏng, một khi bạn bị đụng hoặc dao cắt bị thương thì dễ dàng xuất hiện hiện tượng chảy máu hoặc ứ máu, cho nên khi bạn phát hiện mình bị xuất huyết dưới da hoặc ứ máu thì phải nghĩ ngay khả năng do thuốc gây nên, như khi ta có sử dụng thành phần Quinine, hoặc uống thuốc Quinine để chữa trị chứng bệnh co giật của đùi ; hoặc dùng Quinidine để điều trị bệnh tim ; ngoài ra cũng còn có những loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu v.v… đều có khả năng gây nên hiện tượng trên.

Đôi khi cũng có những phản ứng dị ứng khiến thành mạch máu dễ ngâm máu, làm cho máu từ mạch máu ngâm, ra, sau đó ngấm xuống dưới da. Ngoài ra có hiện tượng mất cân bằng trong nhiều hệ thống miễn dịch, cũng gây nên tình trạng xuất huyết dưới da.

Khi chứng bệnh ung thư máu đã xâm nhập vào tủy, tế bào ung thư thay chỗ tế bào khỏe có khả năng không chế huyết đông, khiến máu không cách nào đông dược. Những chứng bệnh nhiễm virus, làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu (tiểu cầu là thành phần quan trọng rất cần trong quá trình đông máu), cũng có thể gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da ; thậm chí những nơi xuất huyết bên trong.

Khi trẻ con xảy ra hiện tượng ứ máu trong trường hợp bị đụng té xe, rất có thể trẻ đó mắc phải chứng bệnh kém chức năng đông máu bẩm sinh, nếu chỉ một xây xát nhẹ cũng khiến phần sâu dưới da chảy máu, rất có thể là chứng bệnh ung thư máu.

Nếu cùng một chỗ mà nhiều lần nảy sinh hiện tượng ra máu, ví dụ như mũi hoặc ruột, có lẽ mạch máu ở những chỗ này có khuyết tật bẩm sinh mang tính di truyền. Nhưng nếu hiện tượng xuất huyết xảy ra trên các bộ phận của cơ thể, thường gặp ở đùi, có thể do trạng thái khác thường mang tính toàn diện của máu hoặc mạch máu.

Bệnh sử gia đình cũng là căn cứ quan trọng cho việc chẩn đoán. Khi bạn hoài nghi mình mắc phải chứng bệnh ung thư máu hoặc chứng bệnh thiếu thần duy mạch máu mang tính di truyền, có một điều cần phải làm rõ là bạn có thật sự có bà con nào luôn gặp phải chứng bệnh xuất huyết hay không.

Nếu làn da dễ bị xuất huyết, đồng thời có cả triệu chứng ngoài da, có khả năng do chứng bệnh của da gây nên. Làn da của những người lớn tuổi, đôi khi xuất hiện những chấm màu tím,nhất là những chỗ rõ rệt như đùi và cánh tay v.v… đây là hiện tượng lão hóa da, mất đi sự bảo vệ của lớp mỡ vốn có, những đốm mạch máu dưới da dễ bị thương và sinh ra hiện tượng xuất huyết, nhưng những nơi xảy ra hiện tượng xuất huyết dưới da, không có nghĩa là nơi đó đồng thời cũng có hiện tượng xuất huyết bên trong.

Ngoài làn da bị lão hóa ra, hội chứng bệnh Cushing cũng là nguyên nhân có khả năng hình thành những lớp màu tím trên da. Khi xảy ra tai biến tuyến thượng thận hay tuyến yên ở não bộ bị tổn thương, đều khiến tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều Cortisone, dẫn tới hội chứng Cushing. Ngoài ra nếu lâu nay vẫn dùng những loại thuốc Cortisone, cũng khiến cho hàm lượng Cortisone trong cơ thể tăng khá cao mà gây ra xuất huyết ; vì bản thân cơ thể không có cách nào nhấn biết đâu là thuốc uống từ ngoài vào và đâu là chất cortisone do cơ thể tự tạo ra.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Xuất huyết dưới da

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.   Bị thương.

2.    Dị ứng thuốc.

3.    Dị ứng.

•   Cầm máu.

•   Ngưng thuốc đó.

•  Bằng thuốc chống dị ứng.

4.    Ung thư máu (ảnh hưởng tới tủy xương.) •  Hóa liệu.
5.  Virus gây bệnh khiến chức năng đông máu bị ảnh hưởng. •     Dùng thuốc cortisone, nếu không khỏi cần phải cắt bỏ tỳ tạng.
6.    Bệnh bẩm sinh của hệ đông máu •   Thuốc men.
7.    Bệnh máu chậm đông. •   Thuốc men.
8.    Biến chứng gan. •    Chú ý ăn uống, thuốc men.
9.    Làn da lão hóa. •  Không cần điều trị.
10.  Cushing hội chứng gây biến chứng •   Mổ, thuốc men.
11.  Hấp thụ quá nhiều thuốc Cortisone •  Giảm bớt liều lượng thuốc.

Xem chi tiết bệnh

Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị

Hội chứng Cushing

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây