Trang chủTriệu chứng bệnhKhối u ở cổ - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Khối u ở cổ – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng khối u ở cổ

Khối u ở cổ thường do hạch bạch huyết tăng sinh ra. Hiện tượng này giống như hạch tăng sinh ở nách. Các nguyên nhân như đau họng, khi bác sĩ làm răng, hoặc điều trị bệnh răng, cũng có khả năng khiến hạch ở cổ bị sưng, đồng thời gây đau đớn. Nếu như bạn mắc phải chứng bệnh huyết cầu đơn nhân viêm nhiễm, khiến hạch sưng to, cả trước và sau cổ cũng bị sưng, sởi cũng có thể gây kết quả tương tự. Ngoài ra, có một số thuốc gây dị ứng cũng khiến hạch ở cổ bị sưng.

Trước đây có bệnh nhân bị chứng lao phổi cũng khiến hạch cổ bị sưng, nhưng những năm gần đây, do y học phát triển đã không còn thấy chứng bệnh như trên nữa. Cũng như các tuyến hạch phân bổ ở cơ thể, hạch ở cổ khiến người lo ngại nhất là khi không có cảm giác đau, cứng, và vị trí luôn cố định không di động.

Ngoài các hạch bạch có bệnh ra, tuyến giáp khác thường cũng gây triệu chứng sưng cổ. Tuyến giáp cao khoảng 8 cm, nằm ở dưới thanh quản, trước khí quản, hình dáng như là một tấm chắn, hai bên có tổ chức như sợi dây nối liền hai bên quai của tuyến giáp. Thông thường chỉ có thể sờ được tuyến giáp trên những người quá ốm, nó là một tuyến duy nhất có thể xê dịch theo động tác nuốt ở cổ. Cho nên, nếu như ở phía trước cổ có thể nhìn hoặc sờ thấy một khối cứng, chắc là tuyến giáp có vấn đề. Sưng tuyến giáp khi sờ vào có cảm giác mềm, thông thường liên quan tới cường giáp. Nếu sờ vào thấy cứng, trơn hoặc lồi lõm, thì hơi khó chẩn đoán, trên cơ bản, sự to nhỏ khối sưng của tuyến giáp không liên quan tới chức năng của tuyến giáp. Khi tuyến giáp bị sưng đôi khi nó cũng hoạt động bình thường hoặc suy hoặc cường giáp.

Dù chức năng tiết hormon của tuyến giáp như thế nào, sự sưng của nó cũng khiến tổ chức xung quanh bị chèn ép, tạo nên tiếng khàn, hoặc bị ho, có khi chèn ép thực quản, khiến người bệnh nuốt khó, tất phải mổ bỏ tuyến giáp bị sưng đó.

Có khi tuyến giáp hết sức bình thường, nhưng khi sờ vào thấy có một khối u, nó có thể là một tổ chức dư thừa của tuyến giáp, nhưng loại u nhỏ này có thể hoạt động độc lập ngoài tuyến giáp, tiết ra quá nhiều hormon, thì coi như tuyến dư này có tác dụng, hoặc có thể không có tác dụng, nếu nó không tiết ra hormon. Nhìn chung những khối có tác dụng là khối lành tính, còn khối không có tác dụng là khối ác tính, nhất là khi xuất hiện trên nam giới, tỉ lệ nguy hiểm càng cao. Chỉ cần làm kiểm tra phóng xạ, sẽ phát hiện ra tính chất của chúng. Thông thường chỉ cần xác định là tổ chức dư thì phải mổ bỏ để tránh phiền hà. Nam giới làm phẫu thuật loại này thường nhiều hơn giới nữ.

Ung thư của tuyến giáp có thể sờ thấy, thậm chí nhìn thấy. Đa số do tích tụ lâu ngày mà ra. Dù chứng ung thư tồn tại nhiều năm, cũng có thể dùng phẫu thuật điều trị cho khỏe.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Khối U Ở CỔ

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết Kháng sinh.
Viêm cục bộ.

Chứng bệnh do virus. (bệnh huyết cầu đơn nhân, sởi) dị ứng với thuốc

Kiên trì theo dõi và điều trị Tránh dùng thuốc gây dị ứng.
2. Sưng tuyến giáp • Điều trị, nếu sưng quá gây đè tới các tổ chức xung quanh cần cắt bỏ.
3. Khối u nhỏ tuyến giáp • Dùng tia phóng xạ kiểm tra các khối u nhỏ, xem có chức năng tiết hormon hay không, ngoài ra, có thể dùng cắt scan, sonogram, sinh thiết (needle biopsy) để kiểm tra và tiến hành điều trị.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây