Trang chủTriệu chứng bệnhĐau vùng bẹn - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đau vùng bẹn – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Triệu chứng đau vùng bẹn

Có người thích quy chung từ bẹn với tinh hoàn, nhưng một nguyên nhân khiến nơi này đau chưa chắc đã khiến nơi kia đau. Chúng ta nên phân chia rạch ròi hai từ trên. Bẹn chỉ nơi liên kết bụng với đùi, khi cảm thấy đau ở bẹn dù bên trái hay phải nên nghĩ ngay tới thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn có nghĩa là nơi phân cách tổ chức bụng và bẹn bị yếu đi, khiến một phần ruột vây quanh bụng bị tuột vào trong bẹn (trong tình trạng bình thường, chỗ này chỉ đủ cho mạch máu và dây thần kinh đi vào bao tinh hoàn. Ruột không thể nào lọt qua được)

Đặc trưng thoát vị bẹn là hiện tượng bẹn bị sưng to, nhất là khi đứng, lúc này nơi bẹn bắt đầu cảm thây đau, có khi tuy không thấy sưng nhưng vẫn bị đau, khi bác sĩ cho ngón tay ấn trên bao tinh hoàn, tìm thấy khúc ruột bị sa trong bẹn, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ho vài tiếng, để tăng sức ép cho khoang bụng, nhằm đè bẹp khoang bụng, ép ruột chui qua chỗ hở của nơi sa, đi vào bẹn để khẳng định sự chẩn đoán. Hiện tượng trên cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ.

Nếu bạn mắc phải chứng bệnh thoát vị bẹn thì nên chữa trị cho kịp thời.

Có khi chỗ hở gây thoát vị lớn hơn khúc ruột chui từ bụng tới háng, khiến ruột có thể di động ra vào trong chỗ hở, lúc này chưa nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu khi chỗ hở nhỏ hơn so với khúc ruột khoanh lại, ruột sẽ bị kẹp ở giữa, ta gọi là thoát vị nghẽn. Lúc này phải lập tức cho mổ, nếu không máu sẽ ngừng cung cấp cho ruột, khiến tổ chức của ruột bị hoại tử.

Bất kỳ sự viêm nhiễm xảy ra tại xương chậu, chân hoặc đùi, đều gây cho hạch bạch hụyết háng bị sưng và đau, người bệnh có thể sờ thấy bằng tay. Giả sử tuyến bạch huyết chỉ sưng mà không đau, thì có lẽ không do nhiễm khuẩn mà là bị biến chứng ác tính hoặc khối u.

Nếu sự đau không do thoát vị bẹn, không do sưng tuyến bạch huyết, chắc có lẽ do dây thần kinh ở phần này khi xuất phát từ cột sống đã bị chèn ép bởi đĩa đệm.

Ngoài ra, sỏi thận ở vị trí thấp, cũng gây đau nơi này, còn mắc tiểu liên tục và trong nước tiểu có máu (dù mắt thường nhìn thấy hoặc khám qua kinh hiển vi phát hiện)thường là hiện tượng báo động của chứng bệnh này.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : ĐAU BẸN.

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Thoát vị bẹn • Kiểm tra, nếu có hiện tượng tắc nghẽn, phải lập tức làm phẫu thuật
2. Sưng tuyến bạch huyết • Kiểm tra và điều trị đích dáng.
3. Biến chứng đĩa đệm ở cột sống. • Vật lý trị liệu, mổ.
4. Sỏi thận • Nếu không thể thải tự nhiên phải tìm tới bác sĩ để điều trị.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây