Trang chủChữa bệnh tại nhàCác phương pháp chữa Cao huyết áp tại nhà hiệu quả lâu...

Các phương pháp chữa Cao huyết áp tại nhà hiệu quả lâu dài

Cao huyết áp là một loại bệnh kéo dài. Thường cho rằng bệnh này là do kích thích ở bên ngoài quá mạnh, lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài làm cho công năng vỏ đại não rối loạn, mất đi sự điều tiết bình thường của huyết quản mà gây nên bệnh huyết áp cao. Áp huyết của người bệnh áp huyết cao lên quá 140/90 cột thuỷ ngân. Người bệnh thường kèm thêm các triệu chứng sau: đau đầu gay gắt, mắt hoa tim đập mạnh, mất ngủ, người mất thăng bằng, sức chú ý không tập trung, dễ mệt mỏi.v.v. thời kỳ cuối thường kèm thêm bệnh đau nhói tim, công năng thận suy giảm, trúng phong.v.v.

Đông y cho rằng huyết áp cao âm dương của gan thận mất cân bằng gây nên, coi những triệu chứng; váng đầu, mắt hoa, buồn bực, ù tai, mất ngủ, bước đi lâng lâng là triệu chứng âm suy dương vượng; coi những triệu chứng như: nhức đầu ghê gớm, mặt đỏ bừng bừng, khô mồm, dễ phát khùng, nước tiểu đỏ, táo bón là triệu chứng gan tích hoả.

Chữa cao huyết áp hiệu quả
Chữa cao huyết áp hiệu quả

Nội dung chữa cao huyết áp

 1. Đầu tiên phải hạ thấp huyết áp, nhưng không thể chỉ hạ huyết áp bề ngoài, cũng không thể dựa vào thuốc men mà hạ ngay huyết áp xuống. Phải định kỳ kiểm tra huyết áp.
 2. Tham gia rèn luyện thể dục với lượng vận động ít như khí công, thái cực quyền. Thông qua việc tập khí công để tích cực giúp đỡ khả năng tự điều tiết, tự ổn định của cơ thể, chữa bệnh cao huyết áp trừ tận gốc. Không được tập những động tác nắm, kéo, sách, nâng.
 3. Tinh thần sảng khoái, không cáu gắt, không vội vã.
 4. Ăn uống thanh đạm, những thứ thực phẩm có lợi cho việc chữa bệnh áp huyết cao là: các loại đậu, củ cải, rau cần, rong biển, tảo đỏ, bí đao, mướp, mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen, lạc, hạt hướng dương, vừng, đào, chuối tiêu, hổng, táo.v.v. ăn ít loại thực phẩm nhiều mỡ, nhiều colesterin như lòng đỏ trứng gà, bơ, gan lợn, óc lợn.v.v. Bệnh nhân cao tuổi còn phải chú ý sự hấp dẫn thu chất canxi.
 5. Kiêng rượu, thuốc lá, chè đặc, cà phê, ăn ít muối, mỗi ngày tốt nhất không ăn quá 5 gam.
 6. Buổi sáng ngủ dậy uống thuốc hạ huyết áp, kiêng không được uống thuốc hạ huyết áp trước khi đi ngủ.
 7. Kiên trì tắm nước nóng hàng ngày (nước 40°C) nhiệt độ phòng ở không được thấp quá.
 8. Uống nhiều nước khoáng, nước đá đã tan.
 9. Giảm bớt việc sinh hoạt vợ chồng, 40 tuổi trở lên càng cần phải kiềm chế.
 10. Giữ cho đại tiện dễ dàng, khi đại tiện, không nên cố rặn.
 11. Cải thiện trạng thái giấc ngủ, bảo đảm thời gian ngủ.
 12. Màu sắc nhà ở và nơi làm việc tốt nhất là màu lạnh như màu lục, màu lam, giúp cho tinh thần ổn định, không hay xúc động.

  Phương pháp chữa bệnh cao huyết áp tại nhà
  Phương pháp chữa bệnh cao huyết áp tại nhà

Phương pháp chữa bệnh cao huyết áp

Phương thuốc thử nghiệm

 • Lá liễu tươi 250 gam, sắc uống.
 • Hoa cúc, hoa hoè, hoa đề thái, mỗi loại 10 gam pha với nước sôi thay chè.
 • Hạ khô thảo 15 gam, long đản thảo 6 gam, ích mẫu 30 gam, bạch thược 12 gam, cam thảo 6 gam, mỗi ngày một thang, sắc làm 2 lần, dùng cho người cam hoả vượng.
 • Sinh địa 15 gam, sơn thù du 10 gam, hoài sơn dược 10 gam, đơn bì 10 gam, trạch tả 10 gam, phục linh 10 gam, quan quế 30 gam, ngưu tất 10 gam, mỗi ngày một thang, sấc làm 2 lần. Dùng cho người âm hư dương vượng.

  hạ khô thảo vị thuốc chữa cao huyết áp hiệu quả
  Hạ khô thảo vị thuốc chữa cao huyết áp hiệu quả

Phương pháp ăn uống

 • Nước củ cải tươi, một chén nhỏ, mỗi ngày uống 2 lần.
 • Nước táo tươi, mỗi lần 100cc, ngày 3 lần.
 • Rau cần 500gam giả lấy nước, chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.
 • Lạc (cả vỏ lụa) ngâm dấm một tuần, mỗi tối trước khi đi ngủ nhai 10 hạt.
 • Lấy một quả trứng gà tươi ngâm vào 150cc dấm 9 độ, có thể cho thêm nước sôi làm nhạt, khoảng 7 ngày thì uống hết.

Chữa bệnh bên ngoài

Gối đầu bằng thuốc: Lấy một ít hành cúc hoa, lá dâu mùa đông, hạ khô thảo làm thành gối để gối đầu, dùng thường xuyên có tác dụng.

Phương pháp xoa huyệt: Xoa huyết kiểu cung, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 15 phút, mỗi lần chi xoa một bên, thay nhau xoa từ trên xuống (huyệt kiều cung: nằm ở hai bên cổ dưới dái).

Ngâm chân vào nước (lượng nước ngâm ngập bàn chân là vừa) để hơi nguội, ngâm cả hai bàn chân. Mỗi lần 30 phút, ngày 2 lần, mùa đông phải giữ cho nước ấm.

Tắm nước thuốc: Hoa cúc 250 gam, hoa hồng 150 gam, hạt đại mạch 500 gam. Nấu hạt đậu mạch 30 phút, rồi cho hoa cúc hoa hồng vào đun 5 phút, để nhiệt độ nước còn khoảng 40°c thì tắm. Lượng nước ngập người là vừa. Phương thuốc này còn có tác dụng dưỡng da.

Phương pháp đắp thuốc: Ngô thù du nghiền nhỏ quấy với dấm hoặc vadơlin, đắp vào huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân, mỗi tối thay một lần.

Cao hạ huyết áp: Dán cao ngoài rốn là được.

Phương pháp xoa huyệt chữa cao huyết áp
Phương pháp xoa huyệt chữa cao huyết áp

Các phương pháp khác

 1. Mỗi ngày tập tam tuyến phóng tùng khí công 1 – 2 lần.
 2. Mỗi ngày tập thủ nhất công 1 – 2 lấn.

Chọn một trong hai phương pháp trên.

 1. Phương pháp tự ru ngủ: Phương pháp chữa bệnh này là để tự thân người bệnh tự ru ngủ theo một trình tự mà mình ám thị làm cho tinh thần rơi vào trạng thái hoảng hốt hoặc trạng thái buồn ngủ để gạt bỏ mọi phiền não về bệnh tật trong lòng, từ đó đạt tới tác dụng gạt bỏ mọi trở ngại tinh thần, làm cho tâm tình thoải mái.

Thao tác cụ thể là; Tư thế thân thể tuỳ ý, nhưng cần phải thả lỏng. Nhắm hai mắt, yên lặng (ánh sáng mát dịu). Sau đó tự mình ám thị đã cảm thấy hoặc nhận thức được;

 1. Cảm giác tứ chi nặng nề (trình tự thứ nhất).
 2. Cảm giác tứ chi nóng lên (trình tự thứ hai).
 3. Tần số nhịp tim được khống chế (trình tự thứ 3).
 4. Nhịp thở được khống chế (trình tự thứ tư)
 5. Cảm giác bụng nóng (trình tự thứ 5).
 6. Cảm giác trước trán mát mẻ (trình tự thứ sáu).

Khi mới bắt đầu rèn luyện, có thể bắt đầu từng điểm một. Nhưng tập trung chú ý vào một chân, nghĩ thầm rằng “chân bắt đầu nặng” “đang nặng dần” “đã nặng rồi”, cứ nghĩ thầm nhiều lần đến khi có cảm giác chân nặng và giữ cảm giác đó từ 1 – 2 phút, sau đó mở rộng ra chân tay khác, trình tự thứ nhất đã hoàn thành, tiếp đó làm các trình tự khác. Người mới học phải nắm vững từng trình một rồi mới tập tiếp, không vội vã phải làm ngay tất cả.

 1. Tự điều tiết tâm lý của mình: Học giả trong và ngoài nước đều cho rằng: phản ứng tâm lý, tư tưởng vướng mắc là nhân tố chủ yếu gây nên bệnh huyết áp cao. Kích thích về tâm lý xã hội, lo lắng, căng thẳng, kinh hoàng, phẫn nộ, đối địch và những hành vi tích cách như hiếu thắng, dục vọng quá cao, tự ti nhút nhát, không dám bộc lộ tình cảm của mình, bảo thủ, cố chấp đều làm cho huyết áp thất thường, vì vậy có người gọi huyết áp cao là “bệnh tình cảm”. Người bệnh có thể thay đổi hoàn cảnh công tác, giảm bớt số lượng công việc, không nên đòi hỏi quá cao, mở rộng xã giao, thổ lộ tâm tình với người khác, hát hò, thưởng thức âm nhạc nhẹ nhàng, đi du lịch V.. để gạt bỏ những nhân tố kích thích tâm lý xã hội của người bệnh nâng cao khả năng thích ứng của bản thân, khống chế tình cảm bị xúc động, sau đó phối hợp với thuốc men và các phương pháp khác thì bệnh cao huyết áp sẽ được khống chế.

Những việc cần lưu ý.

 1. Ngồi đo huyết áp là phương pháp thường dùng, nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Nói một cách nghiêm khắc, còn cần phải nằm ngửa để đo huyết áp, rồi đối chiếu hai kết quả. Có một số ít người đo huyết áp khi nằm ngửa thì bình thường, họ mắc bệnh huyết áp cao thuộc loại huyết áp cấp tính vị thể. Theo một số tư liệu cho biết các nước phương Tây có khoảng 10%, riêng Trung Quốc có 4,2% người bệnh thuộc loại huyết áp cấp tính vị thể, những bệnh nhân này không cần dùng dược liệu để khống chế áp huyết.

  Đo huyết áp đúng
  Đo huyết áp đúng
 1. Tự tiện tăng lượng thuốc và áp dụng các phương pháp chữa bệnh khác, tuy có thể hạ huyết áp nhanh, nhưng có thể sản sinh tác dụng phụ hoặc bệnh tật khác. Do huyết áp sau khi nâng cao trong một thời gian nhất định, môi trường trong cơ thể tương đối cân bằng. Hạ thấp quá nhanh, cân bằng bị phá vỡ, về mặt cảm giác sẽ khó khăn hơn khi áp huyết cao. Có khi nghiêm trọng dẫn tới tắc động mạch máu não (trúng gió) hoặc tắc cơ tim. Đặc biệt là bệnh nhân bị bệnh áp huyết cao thời kỳ cuối càng cần phải chú ý tình trạng này.
 2. Kiêng đột nhiên dùng thuốc. Đột nhiên ngừng thuốc, huyết áp trở về như cũ gây ra nguy hiểm.
 3. Rất nhiều bệnh làm cho huyết áp tăng cao như bệnh thận, bệnh đốt sống cổ.v.v. Không chữa bệnh nguyên nhân gây ra bệnh, chỉ chú trọng hạ huyết áp, hiệu quả sẽ không lâu dài.

Phụ chú: Phương pháp sơ cứu khi huyết áp cao tới mức nguy hiểm. Huyết áp đột nhiên tăng cao tới mức nguy hiểm thường xuất hiện một loạt triệu chứng sau: đau đầu muốn vỡ ra, mặt đỏ tía tai, tinh thần hoảng hốt, thân thể tê dại, mắt mờ, nôn mửa thậm chí đờ đẫn hôn mê. Lúc này cần phải đưa đi bệnh viện. Nhưng trước khi đưa đi bệnh viện cấp cứu, có thể sử dụng một số biện pháp cấp cứu đơn giản tranh thủ thời gian bớt nguy hiểm như sau:

Phương pháp tự cứu như sau.

 1. Bệnh nhân và người nhà không nên hoảng hốt, nhẹ nhàng đặt người bệnh lên giường đầu thấp chân cao.
 2. Lấy một thùng nước nóng, lượng nước ngập bắp chân là được. Cho hai chân người bệnh ngâm vào trong nước khoảng 30 phút (mùa đông phải giữ ấm). Nếu nằm trên giường thì lấy hai túi chườm, chườm hai chân.
 3. Tìm tĩnh mach nổi lên ở phía sau tai (mạch máu không có cảm giác vận chuyển máu) dùng kim khâu đã khử trùng khêu ra, để máu chảy ra khoảng 10 giọt, sau đó dùng bông sạch hãm máu.
 4. Nếu ở ngoài đồng thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến chỗ mát mẻ và dùng khăn mặt ướt đắp lên đầu và sau gáy, thỉnh thoảng lại thay.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây