Trang chủBệnh tim mạchTim lực sỹ (tim vận động viên thể thao)

Tim lực sỹ (tim vận động viên thể thao)

Tên khác: tim vận động viên thể thao.

Định nghĩa

Tập hợp những biến đổi của hệ tim-mạch do tập luyện thể lực thường xuyên và với cường độ cao.

Triệu chứng

  1. Dấu hiệu lâm sàng: nhịp xoang chậm, thường kèm theo loạn nhịp hô hấp. Huyết áp động mạch bình thường. Tiếng thổi đầu thì tâm thu nghe thấy ở đỉnh tim, đôi khi tiếp sau bởi tiếng ngựa phi đầu thì tâm trương.
  2. X quang: tim tăng động tính, bóng mờ của tim rộng ra hơn so với hình ảnh bình thường (so với mức chuẩn), chủ yếu là to thất trái.
  3. Điện tâm đồ: phức hợp QRS và sóng T tăng hiệu thế, đôi khi tiếp sau là một sóng u rộng, chênh lên nội tại tới giới hạn trên của chuẩn (của mức bình thường).

Chẩn đoán

Nhịp tim chậm, tiếng thổi tâm thu ở đỉnh tim, tiếng ngựa phi đầu thì tâm trương, và bóng mờ của tim to rộng ra, có thể làm ta nghĩ tới bệnh tim trái ở một đối tượng không tập luyện. Ngược lại ở một vận động viên thể thao thì những dấu hiệu đó chứng tỏ sự thích nghi sinh lý với quá trình gắng sức lâu dài.

Tiên lượng

Tập luyện thể lực cường độ cao không gây ra bệnh tim. Những trường hợp đột tử ở các vận động viên được cho là do loạn nhịp thất, xảy ra ở những người đã có sẵn bệnh tim nhưng không biết (không được phát hiện), hoặc do sử dụng giấu diếm thuốc tăng lực (doping) thuộc loại giống thần kinh giao cảm.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây