Cảm giác ngứa – Triệu chứng bệnh gì, bị ngứa phải làm sao

Triệu chứng bệnh

Ngứa là một cảm giác hết sức khó chịu, còn khó chịu hơn cơn đau, vì cơn đau còn có thuốc giảm đau, nhưng cơn ngứa thì dù cho bạn gãi cũng không thể hết ngứa.

Bạn ngủ trong một môi trường không sạch sẽ như trên xe chẳng hạn, khi thức dậy bạn thấy khó chịu vì ngứa, bạn có thể khẳng định là mình đang bị muỗi cắn, hay con rệp “hỏi thăm”, còn nếu bạn đi cắm trại ở một ngoại ô nào đó, đụng phải dây trường xuân, hay cây nhựa, gây dị ứng da, muốn phân biệt sự ngứa ngáy do viêm da hay sâu bọ cắn, chỉ cần chú ý quan sát làn da, nếu bị sâu cắn vết ngứa thường có chấm và phân tỏa ra, còn viêm da thì có diện tích lớn hơn, đó là vì làn da tiếp xúc vào thuốc có chất độc, và chỗ ngứa thường là những nơi quẹt trúng thuốc độc đó. Cũng có khi ngứa do thuốc giặt tẩy, hay những hương liệu hay thuốc nhuộm của vải.

Khi bạn cảm thấy ngứa toàn thân, dù da có xuất hiện chấm đỏ hay không, thông thường đều do dị ứng, nguyên nhân có thể do thuốc hay thực phẩm, sâu cắn hay tiếp xúc với vật lạ.

Ngứa do sởi
Ngứa do sởi

Một số chứng bệnh phát trên cơ thể trẻ cũng thường gây những nốt phát ban rất ngứa, nếu trẻ thức dậy có sốt, cảm thấy không được khoẻ, cơ thể nhiều mụn nước, rất có thể mắc phải chứng thủy đậu hay sởi. Tuy nhiên tuỳ theo từng giai đoạn, trẻ em có thể có triệu chứng rất khác nhau, thí dụ như thủy đậu, do virus gây nên thường thì hạt đậu bị vỡ, liền sẹo, trái lại sởi cũng do virus nhưng sẽ xuất hiện những hạt sởi trên đầu và cơ thể người bệnh.

Nếu muốn kiểm tra xem mình có bị dị ứng hay không thì cần xem lại thuốc mình đang dùng nhất là thuốc mới. Tóm lại có thể phân tích những chứng ngứa do nguyên nhân sau đây: Nếu ngứa toàn thân, mắt và da bị vàng, tức là mắc phải chứng vàng da, thường do vấn đề của gan hay nơi gần gan, nếu do đường dẫn mật hóa bị tắc nghẽn, hay sưng, khiến nước mật chảy ngược về máu, gây toàn thân ngứa khó chịu, thường xuất hiện trên cơ thể những người bị biến chứng gan mãn hay ung thư tuyến tụy.

 • Nếu toàn thân ngứa khi sờ tới phía trên xương đòn, nách, háng, hay nơi gần khuỷu tay, thấy có hiện tượng sưng tuyến bạch huyết, tức là chứng bệnh ung thư máu, nhưng cũng có một thứ bệnh khác không mấy nghiêm trọng cũng có triệu chứng tương tự, đó là chứng Polycythemia, tuyến limpha không đến nỗi bị sưng, nhưng thường có hiện tượng ngứa, cho nên cần nhờ tới bác sĩ chẩn đoán cho thật chính xác.
 • Suy thận cũng liên quan tới ngứa toàn thân nhất là tới giai đoạn cuối, khi biến chứng ngay ở thận, chất độc không được thải khỏi cơ thể, nên theo máu đi khắp toàn thân, gây ngứa, hai chân và tay bị sưng phù, kể cả sưng hai con mắt, thì chắc chắn là ngứa do thận rồi.
 • Khi phụ nữ bị tiểu đường đột nhiên thấy ngứa âm đạo, tức là nước tiểu có quá nhiều chất đường, nên khiến nấm phát triển gây viêm nhiễm ở âm đạo, khiến ngứa ngáy, ngoài ra các vi sinh vật bất kỳ cũng có thể gây nên hiện tượng ngứa âm đạo.
 • Còn hiện tượng ngứa trực tràng là một thứ ngứa thường gặp và khó chịu nhất. Nhất là khi ngứa vào lúc bạn đang đứng trước đám đông, tình hình thường gặp nhất là làn da xung quanh trực tràng có vấn đề, nếu do trĩ, thì giấy vệ sinh sẽ lưu lại vết máu, cũng có thể do khối u nhỏ trong trực tràng. Tuy nhiên cần nhắc các bạn một điều rằng, máu để lại trên giấy vệ sinh có khi cũng do thịt dư hay khối u trong phía trên ruột chảy xuống.
 • Người bị suy tuyến giáp, thường ngứa do da bị khô, người bệnh còn có thêm triệu chứng táo bón, cử chỉ chậm chạp, mệt mỏi, thường thấy lạnh khi mọi người thấy nóng, nhưng cũng có thể chỉ do da thiếu nước mà dẫn tới ngứa mà thôi.Ngứa

Tóm lại khi bạn cảm thấy làn da bị ngứa chớ nên tự phán đoán mà tự mua thuốc uống bậy bạ, mà phải tìm tới bác sĩ, vì một sự phân định của làn da cần có chuyên gia mới đủ khả năng khẳng định nguyên nhân căn bệnh, là do sự sừng hoá thông thường hay do những chứng muôn màu muôn vẽ nên.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : NGÚA

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Bị sâu bọ cắn

2. Viêm da do tiếp xúc

3. Thức ăn hay thuốc gây dị ứng

4. Phát ban do viêm nhiễm thường gặp ở trẻ em.

•   Điều trị cục bộ.

• Tránh tiếp xúc tới những chất gây dị ứng, điều trị cục bộ.

•  Tránh thức ăn hay thức dùng gây dị ứng

•  Điều trị và xử lý cục bộ.

5. Tắc ống dẫn mật gây nên chứng vàng da. • Điều trị.
6. Căn bệnh về máu

7. Biến chứng thận

8. Ngứa âm đạo do tiểu đường

•  Điều trị ngay.

•  Điều trị.

•  Khống chế đường máu.

9.  Trĩ khiến ngứa trực tràng

10. Suy tuyến giáp

11. Da bị lão hóa

•   Mổ bỏ trĩ. Hay bôi thuốc điều trị.

• Bổ sung kích tố tuyến giáp.

• Dưỡng da bằng thuốc kem sữa.

Triệu chứng bệnh
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
 1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
 2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
 3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
 4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
 5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
 6. Sốt phát ban
 7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
 8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
 9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
 10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận