Trang chủBệnh tim mạchNhững dị tật của động mạch chủ

Những dị tật của động mạch chủ

TẬT HAI ĐỘNG MẠCH CHỦ (động mạch chủ kép):

Hai quai động mạch chủ, một đi qua phía trước và một đi qua phía sau của khí và thực quản. Tật hai động mạch chủ có thể gây ra các triệu chứng khó thở và khó nuốt do chèn ép vào khí quản và thực quản. Nếu các triệu chứng gây ra nhiều ảnh hưởng tới đời sống của bệnh nhân thì có thể bằng can thiệp ngoại khoa cắt bỏ quai động mạch nào nhỏ hơn trong số hai quai.

TẬT QUAI ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG NẰM Ở BÊN PHẢI

Là dị tật hiếm thấy, nói chung không gây ra triệu chững nào.

Chụp X quang không thấy bóng mờ hình nửa vòng tròn của quai động mạch chủ nằm ở bên trái lồng ngực, ngược lại, thấy bóng mờ hình nửa vòng tròn ở bên phải. Và trên hình ảnh X quang của thực quản, thấy vết đè của quai động mạch chủ cong lõm về phía phải

TẬT QUAI ĐỘNG MẠCH CHỦ Ở BÊN PHẢI VÀ ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG Ở BÊN TRÁI

Quai động mạch chủ đi qua mặt sau của khí quản và thực quản, để tới nửa lồng ngực trái. Chụp X quang theo hướng ngang từ phía bên trái hoặc chụp chếch theo hướng trước-bên trái sẽ thấy khí quản và thực quản bị quai động mạch chủ đẩy ra phía trước. Dị tật này có thể gây ra những dấu hiệu chèn ép khí và thực quản, và có khi phải phẫu thuật để cắt dây chằng động mạch (di tích của ống động mạch ở bào thai).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây