Trang chủBệnh tai mũi họngViêm mũi teo (trĩ mũi)

Viêm mũi teo (trĩ mũi)

Căn nguyên

Không rõ. Nhiễm khuẩn, nhất là Klebsiella pneumoniae là nguyên nhân thường gặp trước khi kháng sinh ra đời.

Hiện nay bệnh hay gặp sau một số phẫu thuật cắt bỏ nhiều niêm mạc mũi.

Triệu chứng

Niêm mạc mũi bị teo và xơ hoá lan toả, nhất là ở các cuốn mũi dẫn đến mất khứu giác, chảy máu cam tái phát, các hốc mũi giãn rộng.

Niêm mạc bị teo bài tiết dịch có mùi thối và tạo thành lớp rỉ mũi phủ lên niêm mạc mũi nhưng không gây loét.

Điều trị

Tại chỗ (lau rửa hàng ngày bằng nước muối để làm bong lớp rỉ mũi); toàn thân (kháng sinh phổ rộng, corticoid); ngoại khoa (để làm hẹp các hốc mũi).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi bị viêm mũi nặng và có triệu chứng như thông tin cập nhật đó là có mùi rất hôi tanh , thỉnh thoảng lại chảy ra mủ vàng xanh mùi rất hôi , hiện tại thì tôi không cảm thấy nghẹt mũi nhưng nước mủ vẫn chảy ra , khi xì mạnh hết cỡ thì lại còn ra thêm vài cục đờm màu vàng xanh hôi kinh khủng , hơi thở bốc mùi hôi , ăn uống không cảm thấy mùi vị vì mùi hôi quyện vào , tôi đã đi khám ở bệnh viện uống thuốc hơn 2 tháng mà không thuyên giảm , tôi chuyển qua uống Xoang Bách Phục hơn 1 tháng rưỡi cũng không thay đổi , tôi lại chuyển qua uống Thông Xoang Tán củng hơn 1 tháng rồi mà kết quả vẫn vô vọng , không thuyên giảm mà còn khó chịu hơn , tôi vệ sinh mũi mỗi ngày 2 lần bằng Natri Clorid 0,9% , và xông mũi bằng cây Giao chưng cách thủy , lá trầu không … tôi đã cố gắng đủ mọi cách mà hơn 5 tháng nay vẫn không thấy hy vọng nào , nhiều đêm tôi phải giật mình dậy để rửa mũi vì hôi không chịu được , nay tôi tìm hiểu thì thấy chắc chắn là mình bị mắc bệnh Trĩ mũi chứ không phải như các Bác sĩ đã khám nói tôi bị Viêm xoang , tôi mong Ban biên tập trang CHỮA BỆNH tư vấn và hướng dẫn cho tôi cách chữa trị hiệu quả , tôi Xin gửi lời Chân thành Cảm ơn và Chúc Sức Khỏe đến Quý Ban biên tập ! .
    Nguyễn xuân Hải .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây