Trang chủSức khỏe đời sốngBữa sáng không nên ăn gì?

Bữa sáng không nên ăn gì?

Không nên coi thường bữa ăn sáng

Có học giả người Anh đã làm cuộc điều tra đối với những người phụ nữ bị mắc bệnh sỏi mật, thì phát hiện ra rằng người mắc bệnh sỏi mật có liên quan đến việc không ăn bữa sáng.

Bởi vị bụng rỗng quá lâu, các thành phần trong mật có sự biến hoá, hàm lượng axit mật giảm đi, hàm lượng côlestêrin không đổi, do đó mà hình thành côlestêrin mật quá cao. Côlestêrin quá cao dễ tích luỹ lại ở trong túi mật, hình thành chất hạt nhân sỏi. Do đó để bảo vệ sức khỏe, không nên coi thường bữa ăn sáng.

Bữa sáng không nên ăn cơm nguội

Bữa sáng ăn cơm nguội là không thoả đáng.

Bữa sáng không nên ăn gì?
Bữa sáng không nên ăn gì?

Bởi vì sáng sớm sau khi ngủ dậy, công năng ruột và dạ dày còn chưa được khôi phục, còn chưa muốn ăn, nếu ăn cơm nguội, không những không ăn được nhiều, mà cũng khó tiêu hoá.. Hơn nữa sau một đêm ngủ, cơ thể tiêu hao rất nhiều nước, đang ở trạng thái tương đối thiếu nước, nên cần phải ăn cái gì có nhiều nước hoặc là uống nước. Như vậy không những có thể tăng thêm nhiệt lượng, mà còn có thể mở rộng dung lượng máu, có lợi cho tuần hoàn máu và khôi phục những chất mới được thay thế.

Bữa sáng không nên ăn cơm chan

Nhiều người thích ăn cơm chan canh, nhất là bữa ăn sáng. Họ cho rằng ăn cơm chan sẽ có lợi cho việc tiêu hoá. Cơm chan tuy có mềm hơn một chút, nhưng họ không biết rằng, nó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá thức ăn bình thường .

Bởi vì cơm chan, thường chưa kịp nhai kỹ đã trôi xuống dạ dày, do đó mà làm cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn, đồng thời nước trong cơm chan có thể làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến công năng bình thường cuả dạ dày. Cho nên không nên ăn cơm chan. Bữa ăn sáng càng không nên ăn cơm chan.

Cơm rang cũng còn gọi là cơm trộn, tức là sau khi xào xong thức ăn, còn dư lại ít dầu mỡ, tranh thủ đổ cơm vào rang. Như vậy, tuy số dầu mỡ dư thừa có được tận dụng, song đối với sức khỏe thì ăn cơm rang là có hại. Bởi vì sau khi xào rau, những chất dư thừa ở trong chảo, không những chỉ có dầu mỡ, mà còn có cả mì chính, muối, xì dầu v.v… do chảo nóng quá nên bị cháy tạo ra chất nitrat amin. Chất nitrat amin này có nhân tố tiềm tàng của ung thư. Cho nên, cơm rang tuy có thơm ngon, nhưng không nên ăn thường xuyên.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây