Nguyên liệu là loại bánh của người Trung Quốc thường được dùng làm món điểm tâm. Bánh được chế biến từ loại bột bánh há cảo pha chế sẵn. Nếu không mua được loại bột này, các bạn vẫn có thể tự pha chế với các loại bột nếp, bột năng và bột gạo theo tỷ lệ: 1 phần bột nếp – 2 phần bột năng – 4 phần bột gạo. Bánh hoàn tất có hình dạng xinh xắn, đẹp mắt nhờ những nếp xếp nhỏ quanh bánh, bột bánh trong, hơi dẻo với phần nhân chế biến ngon miệng.
Nguyên liệu
- Nguyên liệu bột bánh
200g bột há cảo
200g nước sôi
100g bột năng
100g dầu
- Nguyên liệu làm nhân
200g tôm
200g nạc dăm xay
80g mỡ thịt
100g cá nạo
150g củ sắn xắt nhỏ
1 muỗng xúp bột năng
Gia vị: hành lá, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu mè
Thực hiện
Tôm bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Mỡ luộc chín, xắt nhuyễn, ướp 1 muỗng cà phê đường, phơi nắng 15 phút cho trong.
Củ sắn xắt nhuyễn, luộc chín. Sau đó cho vào khăn vắt thật ráo.
Cá nạo quết nhuyễn với dầu hành lá, tiêu, nước mắm ngon và 1 chút đường.
Trộn tôm, cá nạo, thịt nạc dăm, mỡ cho thật đều, dùng tay nhồi cho nhân thành một khối dẻo. Sau cùng trộn củ sắn vào. Ướp gia vị, dầu mè, bột năng.
Chia bột thành viên nhỏ bằng lòng đỏ trứng cút.
Khuấy bột: Cho bột, nước vào nồi, hòa đều, lọc lại. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng xúp mỡ vào bột. Khuấy lửa nhỏ cho bột đặc. Chia bột thành viên nhỏ bằng số lượng nhân.
Vỏ nhân: Cán bột thành miếng tròn đường kính 6’7cm. Cho viên nhân vào giữa miếng bột. Xếp mí bột tạo khoảng 7 nếp ly, nắn bánh tạo hình dạng giống con sò.
Hấp bánh: Xửng nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
Trình bày
Bánh há cảo trong các tiệm điểm tâm của người Hoa được hấp trong các xửng nhỏ, đường kính khoảng 15cm, mỗi xửng chỉ xếp 3 hoặc 4 bánh. Dọn kèm với tương ớt, nước tương. Trong gia đình, các bạn có thể hấp trong xửng lớn và dọn ra đĩa, ăn kèm với nước tương hay nước mắm chanh ớt.