Trang chủMón ăn chữa bệnhChế độ ăn cho bệnh nhân viêm phổi

Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm phổi

Triệu chứng:

Phát bệnh cấp tính, sợ lạnh có khi phát sốt cao. Tức ngực, ho nhiều, trong đàm có lẫn máu hoặc đàm mủ.

Món 1: CHÁO THẠCH CAO

Nguyên liệu:

  • Thạch cao sống 100 – 200gr. – Gạo trắng 100gr
  • đường trắng: một lượng vừa phải.

Cách chế biến:

Thạch cao giã nát cho vào trong nồi đất. Đổ khoảng 500ml nước vào, nấu trong vòng 30 phút rồi nhấc xuống lược bỏ cặn. Dùng nước đó để nấu cháo. Khi ăn có thể thêm đường vào.

Cách ăn: Thay cho bữa ăn sáng và tối.

Món 2: CHÁO ỐNG TRE

Nguyên liệu:

  • Gạo trắng 100gr – Ống tre dài khoảng 65cm

Cách chế biến:

Ống tre tươi chẻ đôi bỏ hết các mắc tre và vách ngăn phía trong, thui qua lửa một lần sau đó bỏ gạo đã vo sạch vào bó chặt đổ nước vào nấu cháo.

Cách ăn: Uống nước cháo chảy ra từ ống tre mỗi ngày 2 lần.

Công hiệu: Thanh phế vị, giải nhiệt, tiêu đàm.

Món 3: SINH ĐỊA HẦM THỊT BA BA

Nguyên liệu:

  • Thịt ba ba 800gr – sinh địa 25gr – Tri mẫu 10gr
  • Bách bộ 10gr – Địa cốt bì 15gr
  • muối ăn, đường trắng, hành, gừng lát, mỡ heo, bột nêm mỗi thứ một lượng vừa phải.

    Cây Bách bộ trị viêm phế quản mạn tính
    Cây Bách bộ

Cách chế biến:

Sinh địa, tri mẫu, bách bộ, địa cốt bì tất cả rửa sạch cho vào một cái túi vải. Thịt ba ba rửa sạch rồi nấu chung với các thứ bột nêm gia vị kể trên. Chờ nước sôi vài dạo rồi để lửa nhỏ sau đó bỏ túi vải đã chuẩn bị ở trên vào nấu chung cho đến khi thịt chín mềm rồi vớt túi vải ra.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Công hiệu: Bổ âm thanh nhiệt, lương huyết nhuận táo.

Món 4:

Nguyên liệu:

  • Thịt heo nạc 500gr – ngọc trúc 25gr
  • Sa sâm 20gr – bách hợp 15gr – Hoài sơn 30gr
  • rượu muối, hành, gừng, tiêu bột mỗi thứ một lượng vừa phải.

    Bắc sa sâm
    Bắc sa sâm

Cách chế biến:

Ngọc trúc, sa sâm, bách hợp rửa sạch cho vào chung trong một túi vải. Hành, gừng giã nhuyễn. Thịt heo rửa sạch luộc chín rồi vớt ra xắt miếng mỏng. Sau đó cho tất cả thịt, gia vị và túi vải vào nồi để lửa nhỏ nấu cho đến khi chín nhừ.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Công hiệu: Bổ thận, dưỡng huyết, tư âm nhuận táo.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây