Bệnh Giun Angiostrongylus – Viêm màng não-não tăng bạch cầu hạt ưa acid

Bệnh truyền nhiễm

Tên khác: Viêm màng não-não tăng bạch cầu hạt ưa acid

Định nghĩa: bệnh của hệ thần kinh trung ương do nhiễm một loài giun tròn, biểu hiện chủ yếu bởi hội chứng màng não với tăng bạch cầu hạt ưa acid.

Căn nguyên: tác nhân gây bệnh là ấu trùng của giun Angiostrongylus cantonensis, ký sinh ở chuột. Bệnh có thể lây truyền sang người do ăn phải ấu trùng của giun trong các thực phẩm là các loài ốc sên, cá, nhuyễn thể và loài thân giáp (tôm). Nguồn dự trữ ký sinh trùng là chuột.

Dịch tễ học: là bệnh dịch địa phương ở một số vùng thuộc Đông Nam á (Thái Lan, Malasia, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Phillipin) và ở những hải đảo thuộc Thái Bình Dương, ở Trung Mỹ cũng có một bệnh do nhiễm Angiostongylus costaricensis, gây ra viêm dạ dày-ruột tăng bạch cầu hạt ưa acid.

Triệu chứng: thời gian ủ bệnh 1-3 tuần, bệnh khởi phát với các triệu chứng nhức đầu và cứng gáy (hội chứng màng não), rồi xuất hiện dị cảm và đôi khi liệt mặt tạm thời. Bệnh có thể kéo dài trong vòng nhiều tháng.

Xét nghiệm cận lâm sàng: bạch cầu hạt ưa acid tăng nhiều trong máu và trong dịch não tuỷ. Chẩn đoán xác định nhò phản ứng huyết thanh và phản ứng nội bì.

Chẩn đoán phân biệt: với lao màng não, bệnh sán gạo (bệnh ấu trùng sán lợn), bệnh sán gnathostoma.

Điều trị: tiabendazol hoặc ivermectin

Hỏi đáp - bình luận