Cách chăm sóc bệnh nhân cao tuổi đúng

Bệnh lão khoa

Tùy thuộc vào từng loại bệnh để có nhu cầu chăm sóc hợp lý. Ngoài việc chăm sóc cũng cần phải chú ý đến: vấn đề hô hấp, tiêu hóa và cơ khớp ở cơ thể người cao tuổi, vì những chứng bệnh này có rất nhiều thay đổi bất thường.

Hô hấp:

Nếu bị bệnh hô hấp thường đưa bệnh nhân vào tình trạng khó thở, nên cần để bệnh nhân ở tư thế thuận lợi cho việc thông khí, ngồi hoặc nửa ngồi.

Chỗ nằm phải khô ráo, mát mẻ, thoáng khí và đủ ấm cho các thuốc long đờm để loại trừ các chất nhầy hoặc đờm ở đường hô hấp.

Đề phòng bội nhiễm, và điều trị theo nguyên nhân (hen, giãn phế quản, viêm phổi) cho ăn nhiều bữa và đảm bảo đủ nước uống.

Đường tiêu hóa:

Nếu bị mắc bệnh về đường tiêu hóa, thì nên cho bệnh nhân ăn thành nhiều lần nhưng phải đúng giờ và phải ăn nóng. Cho uống nhiều nước, ăn rau có nhiều chất xơ và các loại hoa quả mát để chống táo bón.

Tim mạch:

Khi mắc bệnh tim mạch, cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi, hạn chế mọi hoạt động cần đến sức lực, nhất là sự cố’ gắng, nén để bệnh nhân nằm ở tư thế dễ chịu, ở tư thế nửa ngồi, dễ thở.

Vấn đề ăn uống của người bệnh nên chia ra làm nhiều bữa. Phải chú ý hạn chế ăn muối, theo dõi lưu lượng nước tiểu, mạch, nhiệt độ cơ thể người bệnh một cách thường xuyên.

Riêng đối với bệnh thận thì người bệnh cần đảm bảo thăng bằng nước, điện giải, theo dõi tình trạng phù nề của người bệnh.

Cơ khớp:

Trong thời gian cấp tính, cần cho bệnh nhân nằm nghỉ, không đi lại.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, cần áp dụng vận động liệu pháp và bảo đảm các chi ở tư thế chức năng để tránh chứng khớp, hay bị teo cơ.

Người cao tuổi thường mất đi sự nhanh nhẹn và minh mẫn nên phải thường xuyên quan tâm đến vệ sinh thân thể, giúp bệnh nhân tắm rửa, nếu như người bệnh không đi lại được. Và đặc biệt phải quan tâm, an ủi, hỏi han người bệnh, chú ý nên chiều theo ý của người bệnh.

Chăm sóc người bệnh phải có một môi trường trong lành, yên tĩnh để phù hợp với cuộc sống người cao tuổi.

Bệnh lão khoa
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận