Trang chủBệnh lão khoaĐời sống tinh thần của người có tuổi và cách đối xử

Đời sống tinh thần của người có tuổi và cách đối xử

Trước nhất không nên xử sự thô bạo với bệnh nhân. Người lớn tuổi có những nhu cầu về mặt tâm lý riêng. Chính vì thế chúng ta không nên khó chịu hay có thái độ phản đối đến những nhu cầu đó.

Người cao tuổi thường rất khó tính nên hiểu được tâm lý và biết cách đối xử là một điều vô cùng khó. Nên người chăm sóc cần phải học hỏi và để ý nhiều hơn đến người cao tuổi, nhất là những người đau ốm.

Nhu cầu của người cao tuổi là vấn đề rất cần thiết và phải được quan tâm chẳng hạn:

  • Mong muốn được sống lâu mặc dù họ biết đã cao tuổi và cái chết đang chờ bên cạnh họ do bệnh tật, lão hóa.
  • Hay nhắc đến quá khứ, nhớ lại những chuyện xảy ra đã lâu. Họ hay hồi tưởng đằng sau cuộc sống của họ.
  • Mong muốn có bè bạn, tình cảm mọi nơi và trong bữa ăn, đê được trao đổi, cười đùa với nhau.
  • Ít khi người già muốn ngồi trong nhà một mình, họ cho rằng khi đóng cửa phòng lại là họ sẽ mất hết cám giác đối với môi trường xung quanh. Nêu như vậy. họ sẽ bị tách ra khỏi môi trường vật chất và tinh thần, đối với mọi vật và mọi người.
  • Khi tách họ ra khỏi môi trường xung quanh thì họ coi như họ dã bị tước hết quyền hiểu biết về mọi vật so sánh, chọn lọc, phân tích và diễn xuất, ý nghĩa. Từ đó họ không có một cách đối xử hay một vị trí thích hợp trước mọi trường hợp, điều mà họ vô cùng mong muốn.
  • Khi tách họ ra khỏi môi trường hiểu biết, là chính ta đã xóa bỏ quyền tự quyết của họ, quyền sống của họ, sự cộng hưởng của họ với xung quanh. Làm như vậy họ không còn bản chất con người nửa. Khi bị phản đối một điều gì người cao tuổi rất nhạy cảm và tủi thân, họ coi đó là một sự xâm phạm thô bạo đối với họ.
  • Chính vì thế ta phải quan tâm đến người cao tuổi hơn, tạo cho họ sự lạc quan yêu đời, một sức khỏe để cuộc sống họ có chất lượng. Ví dụ cho họ kính đeo mắt thích hợp để nhìn rõ, bộ răng giả để nhai thức ăn, giúp họ cắt móng tay, cắt tóc, máy tăng thính.
  • Giữ độ ấm trong phòng nhưng vẫn phải đảm bảo thoáng khí mát mẻ, luôn luôn hỏi ý kiến của họ trước khi làm việc gì.
  • Khi can thiệp vào thân thể họ, tránh các chấn động tâm thần, cách cư xử thô bạo, mà chỉ cương quyết khi cần thiết.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây