Trang chủBệnh lão khoaHạ thân nhiệt - bệnh lý trầm trọng ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt – bệnh lý trầm trọng ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt ở người cao tuổi là căn bệnh thường xuyên xảy ra, nhưng không được sự quan tâm đúng mức của mọi người. Nhất là vào ban đêm nhiệt độ môi trường xung quanh hạ thấp, cho nên người cao tuổi dễ lâm vào tình trạng nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện ở thời điểm này rất mờ nhạt, chỉ có thể thấy mặt người cao tuổi sưng, phần da ở vùng bụng trên thì mềm như sáp.

Nguyên nhân

ở người cao tuổi, do vùng kiểm soát thân nhiệt ở não hoạt động kém hiệu quả nên giảm khả năng nhận biết về sự thay đổi nhiệt năng nhận biết về sự thay đổi nhiệt độ, làm cho người cao tuổi không cảm nhận được sự nóng hay lạnh của thời tiết.

Do rối loạn tuyến giáp, bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não có thể tác động đến rối loạn thân nhiệt. Nhiều bệnh nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi… đôi khi gây hạ thân nhiệt, mức độ nguy hiểm của bệnh này rất cao.

Triệu chứng

Người bệnh thở rít, thở nhanh, nóng nhưng mạch lại chậm dần, huyết áp tụt xuống

Khi bước sang giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh bị lú lẫn, bán hôn mê. Căn bệnh tiến triển xấu dần, đi đến co giật, hôn mê sâu kèm theo rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim và dẫn đến tử vong.

Điều trị

Người mắc căn bệnh này có thể dùng thuốc an thần, thuốc ngủ có thể gây tình trạng nửa tỉnh, nửa mê làm tăng nguy cơ hạ thân nhiệt. thuốc chữa tăng huyết áp và rượu có thể tác động tới sự cân bằng nhiệt độ cơ thể nếu như nhiệt độ ngoài trời hạ thấp.

Người cao tuổi dề rơi vào trạng thái trầm cảm nên có lúc họ quên đi các nhu cầu cá nhân: ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Một số trường hợp bị sa sút tâm thần, cho nên không nên để họ đi ra ngoài trong thời tiết xâu.

Người cao tuổi mắc bệnh này, nên đưa họ vào phòng và sưởi ấm (phòng không được quá nóng). Toàn bộ cơ thể kê cả đầu cũng phải được ủ ấm và mặc quần áo thích hợp.

Khi người bệnh mệt mỏi, lơ mơ, cần cho uống từng ngụm nhỏ nước ấm pha đường. (Không được đặt vật nóng trực tiếp nên người bệnh vì nhiệt độ đột ngột tăng nên quá nhanh có thể sẽ gây tử vong) Người bệnh bị hôn mê phải đưa đến bệnh viện, không được cho ăn uống thứ gì. Nếu bị hôn mê sâu thì gây nguy hiểm càng lớn.

Chú ý: Người cao tuổi mắc bệnh hạ thân nhiệt phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây hạ thân nhiệt để có phương thức phòng tránh. Muốn phòng bệnh được tốt thì trước hết người bệnh phải luôn giữ ấm là điều kiện đầu tiên chống hạ thân nhiệt. Không được đột ngột từ phòng ấm ra ngoài lạnh, có thể gây nguy hiểm cho bất kì ai. Người cao tuổi nên quàng khăn và đội mũ để tránh căn bệnh hạ thân nhiệt này.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây