Trang chủBệnh tiêu hóaViêm dạ dày cấp tính - Nguyên nhân, triệu chứng và điều...

Viêm dạ dày cấp tính – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Căn nguyên

Viêm dạ dày cấp tính đơn thuần: có thể do ăn nhiều quá (chứng không tiêu) hoặc ăn uống các chất kích thích (rượu, cà phê, đồ gia vị).

Viêm sướt hoặc chảy máu dạ dày: ngộ độc rượu cấp tính, thuốc (aspirin, thuốíc chống viêm không steroid, corticoid, một số thuốc kháng sinh), các chất độc (acid, kiềm), tress (về chi tiết, xem: loét do stress).

Viêm dạ dày dị ứng, xem: dị ứng thức ăn.

Viêm dạ dày do stress, xem: loét do stress.

Viêm dạ dày nhiễm vi khuẩn hoặc virus: viêm dạ dày-ruột cấp tính.

Viêm tấy dạ dày: là biến chứng của ung thư, loét, phẫu thuật dạ dày hoặc nhiễm khuẩn huyết, niêm mạc dạ dày có thể bị thâm nhiễm mủ, loét, chảy máu.

Triệu chứng

Chán ăn, buồn nôn, đau thượng vị, nôn, nhức đầu, ỉa chảy, cơn đau bụng. Một số trường hợp viêm dạ dày có biến chứng chảy máu (có hoặc không nôn máu), thủng, viêm tấy dạ dày tuy rất hiếm.

Xét nghiệm bổ sung: nội soi dạ dày ống mềm cho thấy ít nhiều những tổn thương kết hợp sau đây: ban đỏ, phù nề, vết trợt, tổn thương loét- hoại tử, niêm mạc dễ tổn thương với những vùng có đốm xuất huyết, đôi khi có cả máu trong lòng dạ dày. Nội soi cho phép phân biệt trường hợp viêm dạ dày xuất huyết với ổ loét dạ dày hoặc hội chứng Mallory- Weiss (xem hội chứng này) do niêm mạc của phần dưới thực quản bị hư nát. Xét nghiệm chuyển vận baryt không hữu ích trong chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính.

Điều trị

  • Viêm dạ dày cấp tính đơn thuần: Mới đầu không cho ăn uống bất cứ thứ gì cho tối tận khi nào hết buồn nôn và đau bụng . Sau đó cho uống và sửa chữa mất cân bằng nước và điện giải do nôn và ỉa chảy gây ra nếu có. Thuốc làm dịu (an thần) có thể có ích. Chuyển dần dần từ món ăn lỏng sang đặc tuỳ theo khả năng dung nạp của bệnh nhân.
  • Viêm sướt dạ dày, xem: loét do stress.
  • Viêm dạ dày nhiễm độc: loại bỏ tác nhân gây độc. Thuốc kháng Truyền máu trong trường hợp chảy máu nặng.

Đối với điều trị viêm dạ dày do nuốt phải acid hoặc kiềm, xem: ngộ độc.

  • Viêm tấy dạ dày: cho thuốc kháng sinh.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây