Bệnh Hurler (nhiễm mucopolysaccharid typ IH)

Bệnh Chuyển hóa

Tên khác: nhiễm mucopolysaccharid typ IH (MPS IH).

Định nghĩa

Bệnh rối loạn chuyển hoá có tính di truyền, thiếu enzyrn chuyển hoá mucopolysaccharid. Bệnh thường kèm theo nhiều dị tật khác, đặc hiệu nhất là dị tật ở mặt và ở xương sọ.

Căn nguyên

Các triệu chứng bệnh là do thiếu bẩm sinh alpha- ioduronidase, là enzym chuyển hoá hai nhóm mucopolysaccharid là heparan-sulfat và dermatan-sulfat. Các chất này được tích lại ở các mô và gây rối loạn phát triển. Bệnh di truyền lặn theo nhiễm sắc thể thân.

Triệu chứng

Hình dạng cơ thể bệnh nhân giống như ống máng thời trung cổ: sọ bị biến dạng, mặt thô, trán dô, lông mày dầy, mũi rộng và dẹt, môi dầy, má chảy xệ. Ngoài ra có thể bị gù ở thắt lưng do cột sống bị thiểu sản hoặc bị gãy, các xương dài bị ngắn và dầy lên, gan-lách to, xơ hoá các van tim, giác mạc bị đục, tăng trưởng nhanh trong năm đầu tiên sau đó chậm lớn. Thường hay bị chậm phát triển trí tuệ. X quang xương sọ có thể thấy hố yên bị biến dạng, Thời gian sống sót: đến 10 tuổi.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Chẩn đoán xác định bằng phát hiện thiếu alpha-ioduronidase trong tế bào tạo xơ (fibroblast) ở da. Việc phát hiện có dermatan-sulfat và heparan- sulfat trong nước tiểu cũng có tác dụng chẩn đoán xác định nhưng xét nghiệm này không thật đặc hiệu (có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả).

Điều trị: điều trị triệu chứng.

Bệnh Chuyển hóa
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận