Trang chủBệnh Chuyển hóaHôn mê do hạ đường huyết - Nguyên nhân, triệu chứng và...

Hôn mê do hạ đường huyết – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Căn nguyên

Là loại hôn mê hay gặp nhất ở người bị tiểu đường. Tai biến hạ đường huyết có thể xảy ra trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường bằng insulin do dùng sai (quá liều); khi nhu cầu insulin giảm đột ngột trong khi không thay đổi liều; khi ăn muộn hoặc bỏ bữa hoặc sau gắng sức thể lực bất thường.

Triệu chứng

Các dấu hiệu hạ đường huyết đột ngột ở bệnh nhân được điều trị bằng insulin thông thường là các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật (nhịp tim nhanh, hồi hộp, đổ nhiều mồ hôi, run, buồn nôn, đói).

Thường không có các triệu chứng trên ở các bệnh nhân cao tuổi hoặc được điều trị chỉ bằng insulin có tác dụng kéo dài. Hạ đường huyết xảy ra từ từ và thể hiện bằng lú lẫn tâm thần, song thị, buồn ngủ tiến dần tới hôn mê có co giật, tăng trương lực cơ lan toả, cứng hàm, dấu hiệu Babinski có ở cả hai bên. Hạ đường huyết do các thuốc chống tiểu đường uống (sulíbnylurê) rất nặng nếu có bị suy thận hoặc ở người cao tuổi.

Điều trị

Tất cả các triệu chứng của hạ đường huyết sẽ nhanh chóng bị mất đi nếu được truyền glucose. Nếu bệnh nhân tỉnh táo và có thể nuốt được thì cho bệnh nhân uống ngay nước đường. Nếu bệnh nhân không tỉnh thì tiêm bắp thịt 1 mg glucagon (thường làm bệnh nhân tỉnh táo trong vòng 15 phút và sau đó có thể cho bệnh nhân uống glucose). Nếu cần thì truyền tĩnh mạch dung dịch glucose 10%.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây