Trang chủBệnh Chuyển hóaBệnh suy dinh dưỡng thiếu protein năng lượng

Bệnh suy dinh dưỡng thiếu protein năng lượng

Tên khác: suy dinh dưỡng protein- calo.

Định nghĩa

Tập hợp những tình trạng bệnh lý do thiếu đồng thời protein và năng lượng, chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ tại các nước đang phát triển và thường có thiếu vitamin và nhiễm khuẩn kèm theo.

Thể lâm sàng

Thiếu protein và thiếu năng lượng trong thức ăn là vấn đề chính yếu của sức khoẻ công cộng ở nhiều nước đang phát triển. Tại các nước này, suy dinh dưỡng protein năng lượng hay bệnh

Marasmus ở trẻ còn bú (cai sữa sớm hoặc cho bú không đủ). Nếu trẻ bị mắc sau khi cai sữa vài tháng thì bệnh được gọi là bệnh Kwashiorkor. Ở các nước phát triển, suy dinh dưỡng protein năng lượng xảy ra ở người già, nghèo, sống độc thân, ở người nghiện rượu và người nghiện ma tuý không ăn uống đầy đủ, bất kể điều kiện kinh tế hoặc ở bệnh nhân nằm viện kém ăn, nhất là bệnh nhân ung thư và AIDS.

Suy dinh dưỡng thể hiện bằng da khô, gày mòn dần, giảm khối lượng cd, giảm khả năng dung nạp glucose và đôi khi bị phù. Xét nghiệm cận lâm sàng: giảm bạch cầu (< 1200 bạch cầu/μl). Albumin huyết thanh < 3,5 g/100 ml, urê và creatinin huyết thấp, transferrin thấp. Giảm miễn dịch qua trung gian tế bào.

Điều trị: xem chế độ ăn trong suy dinh dưỡng protein năng lượng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây