Trang chủSức khỏe gia đìnhTác dụng của tắm hơi với tim mạch và điều cần chú...

Tác dụng của tắm hơi với tim mạch và điều cần chú ý khi tắm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tắm hơi có tác dụng tốt với tim mạch. Bác sĩ c. Tei và các cộng sự tại trường Đại học Kago – shima đã phát hiện một điều lý thú: Tắm hơi làm cho máu lưu thông tới tim tốt hơn và do vậy phòng ngừa được các bệnh tim mạch.

Người ta nhận thấy nếu tắm hơi khô ở nhiệt độ 60°c trong 15 phút, sau đó nằm trùm chăn tiếp 30 phút sẽ làm cho huyết áp giảm nhẹ và tăng được lượng máu nuôi dưỡng cơ tim.

Với những người đã có các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đau thắt ngực, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá… thì tắm hơi chắc chắn sẽ có tác dụng tốt. Bác sĩ c. Tei cho rằng: “Có thể đánh giá tắm hơi thường xuyên có hiệu quả như là tập thể dục”.

Tắm hơi có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch
Tắm hơi có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch

Người Việt Nam chưa có tập quán tắm hơi, tuy nhiên có thể áp dụng cách tắm nước nóng ấm cũng có tác dụng tốt tương tự như tắm hơi vậy. Tắm hơi, ngoài tác dụng của nhiệt độ cao còn có tác dụng của các loại tinh dầu thơm, càng dễ tạo cảm giác thư giãn cho cơ thể.

Tắm nước nóng cũng có thể coi là một biện pháp thư giãn. Nên tắm nước nóng cả về mùa hè. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, hệ thống tĩnh mạch dưới da giãn nở nên có tác dụng làm huyết áp giảm đi một cách đáng kể, lưu lượng tuần hoàn tăng lên và sự trao đổi nhiệt độ sẽ làm thân nhiệt tăng dần lên. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy dưới tác dụng của nhiệt độ cao, với những người mạch nhanh tim cũng đập chậm lại; thở sâu và nhanh hơn làm tăng thông khí phổi, giúp cung cấp oxy nhiều hơn, tăng mức tiêu thụ oxy tế bào và một điều quan trọng, nước nóng có tác dụng làm đỡ mệt mỏi, tạo được cảm giác thư giãn… Người già yếu khi có cảm giác gai rét ớn lạnh nên tắm nước nóng dưới vòi hoa sen hoặc nếu có điều kiện tắm ngâm trong bồn nước nóng sẽ có cảm giác dễ chịu ngay lập tức. Có thể coi đây như một biện pháp chống cảm lạnh.

Người già cần chú ý, nếu tắm nước lạnh, cơ thể thường có phản xạ co mạch ở ngoài da làm cho lượng máu tập trung vào bên trong cơ thể. Ngoài ra, còn có thể gây một loạt các phản ứng thần kinh vận mạch khác, có thể làm huyết áp tăng cao và các phản xạ co thắt mạch đột ngột ở não và tim, dễ gây các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Cần chú ý, không tắm nước nóng hay tắm hơi ngay sau khi ăn no gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của bạn.

Sau khi tắm hơi hoặc tắm nước nóng, cần tránh gió lùa.

Một trường hợp khác cần lưu ý, khi bạn đang bị mề đay dị ứng, bị các bệnh ngoài da như nấm da, lang ben… thì không nên tắm nước nóng. Tắm nước nóng sẽ gây cho bạn cảm giác ngứa dữ dội hơn.

Đặc biệt, người bệnh tăng huyết áp đang điều trị bằng các thuốc hạ huyết áp và người đau thắt ngực điều trị bằng các thuốc giãn mạch cần chú ý không nên tắm nước nóng quá lâu có thể làm giãn mạch quá mức gây hạ huyết áp quá thấp có thể nguy hiểm.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây