Trang chủChữa bệnh tại nhàPhương pháp đơn giản chữa khỏi đau đầu hiệu nghiệm

Phương pháp đơn giản chữa khỏi đau đầu hiệu nghiệm

Đau đầu là một trong những bệnh thường gặp, đau đầu thường chia ra các loại sau: thần kinh, tinh thần, hoảng sợ, mạch máu thông không tốt, trong đó bệnh đau đầu vì công năng thần kinh thường gặp nhiều nhất. Các loại đau đầu thường xuất hiện quá trình tái phát mạn tính. Y học Trung Quốc chia làm hai loại lớn: một là ngoại cảm tà khí, hai là tạng phủ nội thương. Phương pháp điều trị cũng khác nhau.

Nội dung điều trị

 1. Bồn chồn, lo lắng, u uất.v.v… đều không có lợi cho việc chữa bệnh đau đầu, người bệnh phải cố gắng kiềm chế và khắc phục những trạng thái tinh thần nói trên. Luôn luôn tươi cười là một phương thuốc chữa bệnh đau đầu rất tốt.
 2. Những người làm việc phải cúi đầu nhiều, cần thường xuyên vận động thân thể, thả lỏng các cơ ở cổ.
 3. Tích cực tham gia tập luyện thể dục với những động tác nhẹ nhàng.
 4. Tránh uống những loại thực phẩm nóng, kích thích như thuốc lá, rượu, cà phê, sôcôla, cay đắng.v.v.. Nên ăn uống thanh đạm, ăn nhiều hoa quả, rau xanh.
 5. Phải ngủ đầy đủ, nếu mất ngủ phải chữa ngay.
 6. Đột nhiên thấy đau đầu dữ dội, chân tay lạnh toát, nôn mửa, không thuộc phạm vi tự điều trị, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

  Đau đầu là một triệu chứng phổ biến
  Đau đầu là một triệu chứng phổ biến

Phương pháp tự điều trị đau đầu

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Nguyên sâm 50 gam, cô đặc để uống.
 2. Cỏ mắt phượng 5 gam, sắc trong 2 phút, uống 2 lần.
 3. Hoàng kỳ sống 30 gam, xích tiểu thảo 10 gam, sắc uống làm 2 lần. Vùng cho người đau đầu vì có thể mỏi mệt.
 4. Cà cuống, câu đằng, tử hà xa, mỗi thứ 18 gam, nghiền thành bột, mỗi lần uống một gam, ngày 3 lần, uống với nước ăn. Dùng cho người yếu thập thân thể yếu đuối, đau lưng, chân mỏi.

  Vị thuốc Hoàng kỳ
  Vị thuốc Hoàng kỳ

Phương pháp ăn uống

 1. Một con gà mái nhỏ, xích tiểu thảo 10 gam, cho thêm gia vị nấu ăn.
 2. Trứng gà lộn 1 quả, 7 quả táo tầu, cùi nhãn 5 quả, nấu chín để ăn mỗi ngày 2 lần.
 3. Bạch quả sống cả vỏ 60 gam, sau khi đập vỡ, chia làm hai lần sắc uống.

Phương pháp điều trị bên ngoài

Phương pháp chấm bột thuốc vào mũi.

Bạch chỉ 30 gam, xuyên khung 15 gam, tế tần 10 gam, thăng ma 10 gam, bạc hà 6 gam, băng phiến 3 gam đều nghiền thành bột, dùng bông đã khử trùng chấm một ít rồi đưa vào lỗ mũi, đau đầu bên phải thì chấm vào lỗ mũi bên phải, đau đầu bên trái chấm vào lỗ mũi bên trái.

Đắp thuốc vào huyệt: hạt thầu dầu 30 gam, nhũ hương 5 gam, muối 5 gam, giã nhỏ đắp vào thái dương, lấy băng dính dính lại.

Phương pháp ấn huyệt: trần bốn huyệt: phong trì (ở hai chỗ lõm dưới xương đầu trên cơ cổ) thái dương, ấn đường (ở giữa hai lông mày) hợp cốc (ở mu bàn tay, chỗ cơ cao nhất giữa ngón cái và ngón trỏ) dùng đầu ngón tay ấn nhẹ từ 3-5 phút, mỗi ngày 1 – 2 lần. Phương pháp ấn huyệt cũng có thể làm khỏi đau tức thì.

Phương pháp ngâm tay vào nước nóng.

Mỗi ngày ngâm tay vào nước nóng 45 – 50°c vài lần, nước phải ngập trên cổ tay, mỗi lần 30 phút, luôn giữ cho nước nóng.

Vị thuốc Bạch chỉ
Vị thuốc Bạch chỉ

Những việc cần lưu ý khi bị đau đầu

Phụ nữ có thai, người bị huyết áp cao, bị bệnh tim không được tuỳ tiện sử dụng thuốc đau đầu, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả xấu, vì vậy phải thận trọng khi dùng thuốc.

Viên thuốc tránh thai dễ gây bệnh đau đầu và làm cho bệnh nặng thêm, người dùng thuốc tránh thai cần phải ngừng một thời gian để quan sát sự thay đổi của bệnh đau đầu.

Một số người chỉ dựa vào các loại thuốc đau đầu như viên giảm đau paracetamol kết hợp codein, Nếu cứ dùng lâu sẽ thành ra nghiện thuốc, ngày nào không uống thuốc, cơ thể mệt mỏi, tinh thần không phấn chấn, nhức đầu khó chịu. Người bệnh cần chú ý khắc phục hoặc thay thuốc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây