Tại sao cần giảm bớt ăn thịt động vật ?

Sức khỏe gia đình

Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn thịt động vật thường xuyên và quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh, phần lớn là bệnh tim mạch và ung thư nhiều hơn những người khác. Đó là 5 nguyên nhân tiềm ẩn trong thịt động vật.

  1. Nhiều cholesterol và chất béo bão hoà

Do cholesterol không thể hoà tan trực tiếp vào máu, nên tự nó tìm cách gắn vào các protein để đi vào máu. Loại cholesterol xấu LDL luôn có khuynh hướng tích tụ xung quanh các thành động mạch, gây ra hiện tượng co thắt động mạch và làm hạn chế sự lưu thông của dòng máu. Nhiều cholesterol và chất béo bão hoà còn có khuynh hướng thúc đẩy một số tế bào ung thư phát sinh, nhất là ung thư vú. Chất béo, nhất là chất béo bão hoà dư thừa có thể bị tích tụ ở gan, là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan.

Vữa xơ động mạch  do ăn nhiều thịt động vật
Vữa xơ động mạch do ăn nhiều thịt động vật
  1. Không có chất xơ

Chất xơ có nhiệm vụ giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hoá và làm giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu. Ăn ít chất xơ thường gây nên táo bón, bệnh về tiêu hoá và các rối loạn khác. Trong thịt động vật hầu như không có chất xơ.

  1. Các chất bảo quản hoặc sự phân huỷ chất đạm ở thịt làm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá

Ngay từ khi con vật được mang ra chế biến, chất đạm bắt đầu phân huỷ. Để làm ngưng sự phân huỷ, người ta phải ướp lạnh hay dùng hoá chất, nhưng điều đó cũng chỉ hạn chế phần nào. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng động vật theo kiểu công nghiệp, được xử lý với nhiều chất hoá học để làm chúng mau lớn, béo nhanh, tránh bệnh tật. Một số chất trong những chất hoá học này không thể nào tiêu hoá được hết, còn tồn đọng trong thịt và được phát hiện là những hoá chất gây ung thư. Đó là chưa kể đến việc tiêu hoá chúng trong hệ thống tiêu hoá con người rất chậm, chậm hơn rau, ngũ cốc và trái cây tới 4 lần, khiến cho hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn, không có lợi cho sức khoẻ.

  1. Thịt động vật dễ bị nhiễm khuẩn

Các vi khuẩn như Samonella, Campylobacter, E.coli… gây ra bệnh viêm cấp tính đường tiêu hoá, rất dễ sinh sôi ở thịt động vật. Nếu không may ăn phải thịt đã bị nhiễm khuẩn, ngay lập tức sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao, hạ huyết áp, truy tim mạch. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  1. Chất đạm thịt động vật làm gia tăng lượng cholesterol trong máu. Một nghiên cứu cho biết là chất đạm thịt bò gia tăng lượng cholesterol trong máu tới 19% và huyết áp tâm thu cũng gia tăng theo.

Thịt động vật là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều, hoặc chỉ dùng riêng biệt loại thực phẩm rất nhiều dưỡng chất này. Bữa ăn hàng ngày cần cân đối giữa rau – thịt – ngũ cốc… Nên ưu tiên nhiều rau xanh và trái cây tươi để cơ thể khoẻ mạnh hơn, việc hấp thu các dưỡng chất từ thịt động vật cũng dễ dàng hơn.

Hỏi đáp - bình luận