Trang chủSức khỏe gia đìnhCách chữa đầu nhiều gầu đơn giản ?

Cách chữa đầu nhiều gầu đơn giản ?

Một loại nấm tên là Pytiriasis, sống ký sinh trên da đầu, khi gặp điều kiện thuận lợi như thiếu vệ sinh, hay do sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp… sẽ phát triển rất nhanh, kích thích các tế bào da đầu sinh sôi với tốc độ chóng mặt, khi các tế bào chết trước đó chưa bị loại hết khỏi da đầu. Những tế bào chết đó dần tích tụ lại, lớp này chồng lên lớp khác, bám dính lại trên da đầu, tạo thành gầu.

Khi các vảy gầu xuất hiện sẽ kích thích cơ thể sinh ra một loại acid gây ngứa ngáy ở da đầu. Để chống lại sự ngứa ngáy ấy, cơ thể lại vội sản sinh ra các tế bào mới, trong khi các tế bào cũ không đủ thời gian để biến mất, vì thế các tế bào chết lại càng nhiều thêm. Vòng tròn luẩn quẩn về gầu cứ thế tiếp diễn.

Người da đầu nhiều chất dầu thường hay bị gầu
Người da đầu nhiều chất dầu thường hay bị gầu

Theo thống kê, những người da đầu có nhiều chất dầu thường hay bị gầu hơn, vì nấm trên da đầu nuôi dưỡng acid béo và loại acid này sẽ sản ra ra các bã nhờn trên da đầu. Ngoài ra, những nguyên nhân sau đây cũng khiến cho nấm Pytiriasis phát triển nhanh: Mất cân bằng hormon, chế độ dinh dưỡng quá nhiều acid béo, stress hoặc làm việc với cường độ cao, ra nhiều mồ hôi, nhiễm khuẩn hoặc cảm nặng, dùng dầu gội không thích hợp, kích thích da đầu quá mạnh, lạm dụng các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp tóc, thường xuyên đội mũ hoặc trùm khăn, thời tiết lạnh…

Chúng ta ai cũng có gầu trên tóc với mức độ nhiều ít khác nhau, nhưng đây không phải là vấn đề nan giải. Nếu biết cách, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được sự phát triển của nấm Pytiriasis, đó là:

  1. Gội đầu thường xuyên

Gội đầu thường xuyên sẽ loại bỏ các tế bào chết, mồ hôi, chất dầu và acid. .. nấm Pytiriasis sẽ ít có điều kiện phát tác. Nên gội đầu ít nhất 3 lần/tuần. Rửa sạch lược sau một lần sử dụng để tránh nhiễm khuẩn.

  1. Chọn dầu gội đầu thích hợp

Gầu thường xuất hiện ở những người da đầu nhiều chất nhờn, nên bạn phải chọn loại dầu gội không chứa dầu. Tốt nhất là dùng dầu có chất trị gầu với các hoạt chất selenium Sulfid hoặc zinc pyrithion có tác dụng ngăn chặn mức độ phát triển của gầu; Salicylic acid hoặc sulfur làm tróc các vảy gầu; Tar làm chậm lại mức độ phát triển của những tế bào tạo ra gầu. Tuy nhiên, không nên dùng dầu gội trị gầu liên tục, mà nên sử dụng xen kẽ dầu gội trị gầu với các loại dầu gội bình thường khác. Với dầu gội thường, nên chọn loại có độ pH trong khoảng 5-7, ít bọt. Khi gội đầu bằng dầu trị gầu, thời gian nên kéo dài hơn một chút để giúp cho dầu có đủ thời gian phát huy công hiệu.

  1. Massage da đầu

Massage sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện hệ thống tuần hoàn da đầu, khôi phục chuyển đổi chất bình thường, đồng thời làm cho các tuyến mỡ, tuyến mồ hôi… hoạt động điều hoà trở lại, nấm Pytiriasis bị ức chế hoạt động, gầu sẽ giảm dần và mất hẳn. Cách làm: Dùng ngón tay miết mạnh trên da đầu, từ trán ngược ra gáy cho đến khi thấy da đầu nóng lên. Dùng các đầu ngón tay (trừ ngón cái) băm nhẹ trên da đầu, từ trán ngược ra gáy khoảng vài phút. Lặp lại cả hai động tác trên 5 lần. Mỗi ngày nên thực hiện 2 lần. Sau khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả. Sau khi gấu đã hết vẫn cần duy trì massage thêm một thời gian nữa.

  1. Ăn uống hợp lý

Nên dùng nhiều thực phẩm giàu chất kiềm để cân bằng lại độ pH trong máu. Các thực phẩm giàu chất kiềm gồm có trái cây, rau xanh, mật ong. Những người đầu nhiều gầu cần bổ sung thêm các thức ăn giàu vitamin B2 và B6, vì vitamin B2 có tác dụng chữa trị chứng viêm da do nhiều mỡ, còn vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi protein và mỡ. Các thực phẩm giàu vitamin B2 gồm có: sữa, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, lươn, đậu tương. Vitamin B6 có nhiều trong cá ngừ, thịt lợn, bò, dê, ngô, gạo, đậu xanh, đậu vàng, nấm… Không nên ăn các thực phẩm cay, nóng và chất kích thích vì sẽ khiến da đầu thêm ngứa ngáy, khó chịu. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, vì chất béo nạp vào sẽ càng làm quá trình phân giải mỡ hoạt động mạnh hơn, gầu sẽ càng nhiều hơn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây