Hướng dẫn cách làm thịt bò bảy món ngon hấp dẫn

0

Bò bảy món là món ăn đặc sản xuất hiện từ thời cận đại của người Sài Gòn, cũng như phở Hà Nội, quãng thời gian từ trước hoặc sau năm 1930.

Tuy thịt bò không phải là thực phẩm quý hiếm và các món trong “Bò bảy món” là những món ăn phổ thông, nhưng được người Sài Gòn – Chợ lớn ưa thích có lẽ do chỉ từ một thứ thực phẩm mà người ta tạo dựng được một bữa ăn gồm bảy món liên tục mà càng ăn càng hấp dẫn, hứng thú cho đến món cuối cùng, và kết thúc bữa thường ăn tráng miệng bằng một trong các món bánh ngọt đã nói ở trên.

Vì vậy, kết cấu thực đơn “Bò bảy món” được coi là một nghệ thuật về ẩm thực.

Cấu tạo, cách làm hướng dẫn sau đây vừa đủ cho 4-5 người ăn/bữa.

1. Món thứ nhất

Bò nhúng giấm

Nguyên liệu thịt bò bảy món

Thịt bò nạc 0,300 kg

Đường 2-3 thìa

Tim bò 0,150 kg

Sả, tỏi khô 1 củ to/thứ

Lá sách bò 0,100 kg

Mắm nêm 0,200 kg

Dừa nước 1 quả

Dứa 1/4 quả

Giấm trắng 0,20 lít

Bánh đa nem 1 xấp

Rau ghém 0,200 kg

Nguyên liệu bò nhúng giấm
Nguyên liệu bò nhúng giấm

Cách làm món ăn

Chanh + ớt tươi 1 quả/thứ

Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, lò than hoa cỡ nhỏ.

Bánh đa gói khăn ẩm làm mềm. Sả thái mỏng trộn giấm + đường + tỏi làm chua. Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, lõi, thái nhỏ trộn vào mắm nêm cho thêm đường + tỏi + ớt và nước chanh vắt làm trước cho ngấm. Rau ghém gồm: xà lách, hẹ, giá, thơm mùi, khế chua (hay dứa) nhặt rửa sạch vẩy ráo bầy sắp vào đĩa riêng từng cụm.

Cách làm bò nhúng giấm
Cách làm bò nhúng giấm

Thịt + tim + lá sách thái mỏng bầy chung đĩa theo từng góc. Riêng lá sách tẩy rửa sạch, chần qua nước sôi rồi mới thái bầy đĩa, rắc ít bột canh, hạt tiêu.

Đục dừa lấy nước đổ vào xoong, chế thêm giấm + đường + nước mắm + bột canh đun sôi.

Cách ăn thịt bò bảy món

Đặt hỏa lò đun nước dừa ở giữa. Xung quanh bầy thịt, rau ghém, bánh đa, sả làm chua. Mắm nêm lấy riêng theo định suất.

Người ăn tự gắp thịt – tim – sách nhúng vào xoong giấm đang sôi, nhắc ra cuốn vào bánh đa cùng với rau ghém – sả, chấm mắm nêm. Ăn nóng. Thịt nhúng tái hay chín tùy theo ý thích mỗi người.

Cách ăn thịt bò nhúng giấm
Cách ăn thịt bò nhúng giấm

Chú ý

Nước dừa + giấm chỉ cần đủ để nhúng thịt, cần lưu ý sao cho thịt hết thì nước nhúng cũng vừa cạn.

Có thể dùng bếp gas mini hay lẩu điện.

2. Món thứ nhì

Bò nướng kim tiên (Bò ghim nướng)

Nguyên liệu món ăn

Thịt thăn bò 0,300 kg

Mỡ nước 2-3 thìa

Gan lợn 0,150 kg

Sả làm chua 1 củ to

Mỡ phần 0,100 kg

Lạc rang 2-3 thìa

  • Rau ghém, món chấm
  • Bánh hỏi (hay bánh mướt) 0,300 kg
  • Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hành, tỏi khô, mì chính, xiên tre.

Cách làm thịt bò bảy món ngon hấp dẫn

Xem cách làm ở món Bánh hỏi thịt nướng, là một trong “Bò bảy món”.

Chú ý

Bánh mướt cũng như bánh cuốn chay của miền Bắc. Nếu dùng bánh mướt thay bánh hỏi, cuốn bánh mướt từng cuốn nhỏ vừa gắp.

Ghim là cái xiên tre vót nhọn để xâu thịt đem nướng, gọi là lụi tre.

3. Món thứ ba

Bò rán tái

Nguyên liệu món ăn

Thịt bò nạc nõn 0,300 kg          –

Gừng 1 nhánh nhỏ

Mỡ nước 2-3 thìa

Rau ghém 0,200 kg

Hành tỏi khô vài nhánh/thứ

Món chấm

Bột canh, hạt tiêu.

Cách làm thịt bò bảy món ngon hấp dẫn

Lựa thịt thăn chuột (phi-lê) lọc bỏ gân bạc nhạc, cắt miếng 4x4x1 cm, đập nhẹ làm thịt mềm hơn. Ướp kỹ
với bột canh + hạt tiêu và hành + tỏi + gừng giã nhỏ, rồi rưới ít mổ nước trộn đều. Rau ghém gồm xà lách + thơm, mùi nhặt rửa sạch vẩy ráo, bầy sẵn vào đĩa.

Lúc ăn, đun mỡ nóng già, để to lửa, bỏ từng miếng thịt vào lật nhanh tay, thịt vàng đểu cả hai phía, chín tái, lấy vào đĩa, mỡ còn lại và hành tỏi phi thơm dội lên thịt. Ăn nóng, kèm với rau ghém, chấm nước mắm giấm, ổt, tỏi.

4. Món thứ tư

Bò nướng mỡ chài

Nguyên liệu món ăn

Thịt bò nạc 0,300 kg

Gan lợn 0,150 kg

Lạp xường 1 chiếc

Mỡ chài 0,100 kg

Sả 1 củ

Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, rau thơm, bánh đa nướng, món chấm.

Cách làm thịt bò bảy món thơm ngon

Thái thịt ngang thớ tương đương 2x4x0,5 cm. Ướp kỹ với hành tỏi sả giã nhỏ + nước mắm + bột canh + hạt tiêu + đường và 1/2 lạc rang. Gan thái tương đương với thịt ưôp bột canh + hạt tiêu. Lạp xường thái vát mỏng to bằng miếng thịt. Hành hoa thái nhỏ xào thơm với mỡ để sẵn

Rửa sạch mỡ chài để ráo trải ra thớt cắt miếng vuông 7-8 cm. Lấy thịt + gan + lạp xương mỗi thứ một miếng để vào gói cuốn kiểu trụ tròn xếp vào vỉ (hoặc xâu vào ghim tre). Lúc ăn, đem nướng chín vàng đều trên bếp than hoa, lấy ra đĩa, rưới hành xào, rắc lạc rang, hạt tiêu. Ăn nóng, chấm nước mắm giấm tỏi, ăn kèm vói rau thơm và bánh đa nướng.

5. Món thứ năm

Chả bò hấp (chả đùm)

Nguyên liệu món ăn

Thịt bò nạc 0,300 kg

Miến 3-4 sợi

Thịt lợn xay 0,100 kg

Mộc nhĩ 1-2 tai

Mỡ phần 0,100 kg

Hành tỏi khô 1 củ/ thứ

Mỡ chài 0,050 kg

Lạc rang giã dập 2-3 thìa

Trứng vịt 1 quả

Bánh phồng tôm rán ăn kèm

Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, rau mùi.

Cách làm thịt bò bảy món

Dùng thịt bò nạc vụn băm nhuyễn bỏ vào thịt lợn xay. Mổ phần chần chín thái chỉ. Miến, mộc nhĩ ngâm rửa sạch thái vụn. Hành tỏi khô băm nhỏ.

Bỏ chung tất cả: thịt bò + thịt lợn + miến + mộc nhĩ + mổ phần + hành, tỏi khô + lạc rang vào chậu, đập trứng vào, nêm đủ nước mắm + bột canh + đường + hạt tiêu trộn đều để các thứ quánh quyện để làm nhân.

Mỡ chài rửa sạch để ráo trải ra thớt, cắt miếng theo định suất, bỏ nhân vào gói lại thành khôi tròn (có thể gói xong bỏ vào chén) đem hấp chín lấy ra. Lúc ăn, sắp mỗi viên một đĩa riêng theo từng suất, rắc rau mùi, hạt tiêu. Ăn nóng kèm với bánh phồng tôm rán hay bánh đa nướng tùy khẩu vị và sở thích.

Nếu cần thêm món chấm thì pha chế nước mắm giấm ớt như để chấm bò rán tái và bò nướng mổ chài.

6. Món thứ sáu

Bò nướng lá lốt (hoặc lá cách)

Nguyên liệu món ăn

Thịt bò nạc 0,200 kg

Thịt lợn xay 0,100 kg

Gan lợn 0,100 kg

Hành tỏi khô 1 củ/thứ

Mỡ nước 2-3 thìa

Món chấm, lá lốt

Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường.

Cách làm thịt bò bảy món thơm ngon

Xem cách làm nướng thịt ở món bánh hỏi thịt nướng.

7. Món thứ bảy

Cháo bò

Nguyên liệu

Gạo tẻ 0,200 kg

Thịt bò nạc 0,200 kg

Thịt vai nạc lợn 0,100 kg

Tôm khô nõn 0,050 kg

Mỡ nước 2-3 thìa

Đường 1 thìa

Xương bò (hay lợn) 0,300 kg

Hành hoa, rau mùi 2-3 cây/thứ

Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, mì chính.

Cách làm thịt bò bảy món thơm ngon

Xương ngâm rửa sạch, ghè vỡ bỏ vào nồi với 4,00 lít nước, nấu thành nước dùng sạch. Khi nước nổi váng béo lọc sang nồi khác đun sôi.

Vo đãi sạch gạo để ráo, rang chín với mỡ (không rang vàng) trút từ từ vào nước dùng đang sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa để cháo sôi lăn tăn. Tôm ngâm nở giã nhỏ. Cả hai thứ thịt băm nhỏ ướp nước mắm + bột canh + đường + hạt tiêu. Khi cháo nở rữa và sánh, nêm gia vị vừa ăn đủ ngọt. Trước lúc ăn múc cháo đang sôi đô vào thịt khuấy đều cùng với tôm nõn, xong trút lại vào xoong cháo để sôi lại thịt chín là được. Thái nhỏ hành hoa rau mùi bỏ vào bát múc cháo và rắc thêm hạt tiêu. Ăn nóng, có nước mắm để người ăn tự chế thêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here