Nguyên liệu
500g gạo nếp
250g dừa nạo
1 bó lá dứa (lá cơm tám)
100g đường cát
25g đậu xanh cà vỏ
300g cơm sầu riêng 1 trứng gà
15g bột mì
1/2 muỗng cà phê bột gạo
1/2 muỗng cà phê bột năng 2 muỗng xúp sữa đặc
Vani
Thực hiện
Dừa khô nạo vắt lấy 1 chén nước cốt chia làm hai phần: 1/2 làm kem, 1/2 làm nước cốt.
Sầu riêng lấy cơm, bỏ hột, dằm nhuyễn.
Làm kem: Đậu xanh nấu chín xay nhuyễn. Trứng đánh chung lòng đỏ và trắng, với đường, quậy tan. Hòa bột mì, bột năng, nước cốt dừa cho tan. Lược lại. Chế dừa vào tô trứng, thêm 2 muỗng xúp sữa đặc, đậu xanh. Khuấy hỗn hợp kem trên bếp cho đều, cho thêm sầu riêng tán nhuyễn vào. Bột chín, sánh đặc, nhắc xuống bỏ thêm vani vào.
Làm nước cốt dừa: Quậy chén nước cốt dừa với bột gạo, bột năng, chút đường, muối. Lược lại và thắng cho xôi.
Hấp xôi: Nếp vo sạch, ngâm vài giờ, để ráo cho chút muối, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và rưới nước cốt dừa.
Trình bày
Xới xôi ra đĩa, ép xôi cho bằng mặt. Chế kem lên mặt xôi, sau đó chế thêm lớp nước cốt dừa lên trên. Khi hoàn tất, xôi xiêm có màu trắng đục, dẻo, mềm. Kem sánh, đặc, mịn màng, đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, đậu xanh, đặc biệt nổi rõ mùi thơm của sầu riêng; vị hơi ngọt, không gắt, béo ngậy.