Hủ tíu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, những món hủ tíu này đã trở nên rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây, Nam bộ. Món hủ tíu Nam Vang thật phong phú về nguyên liệu, nước dùng trong vắt và ngọt lịm với vị giòn giòn của miếng cải bắc thảo khô, vị bùi bùi của hạt đậu phộng… tạo nên một món ăn thật độc đáo.
Nguyên liệu
0,5kg xương heo
50g tôm khô
300g củ cải trắng
300g thịt nạc
200g thịt nạc dăm băm nhuyễn
200g gan heo, 200g tôm sú
15 trứng cút
100g đậu phộng rang
30g cải bắc thảo muối
0,5kg hủ tíu dai
Hành, tỏi, nước mắm, nước tương, ớt, giấm
Muối tiêu đường bột ngọt, dầu ăn
Chanh ớt, xà lách, cần tây, giá sống, tần ô, hẹ sống
Cách làm hủ tíu nam vang
Nấu nước dùng: Tôm khô rửa sạch để ráo, rang sơ. Cho xương heo, củ cải trắng, tôm khô vào nồi với 3 lít nước, hầm chung cho sôi lăn tăn khoảng 30 phút, nêm muối, hành tím đập giập, nướng vàng. Tiếp tục hầm cho xương ra hết nước ngọt (khoảng 1 giờ), nêm thêm nước mắm ngon, đường, bột ngọt. Cho thịt nạc, gan vào luộc chín, vớt ra ngâm nước lã cho nguội.
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào, phi hành tỏi cho thơm, cho thịt nạc dăm vào xào chín, nêm nước mắm, bột ngọt, tiêu và 1/2 chén nước dùng, để sôi vài phút cho thịt thấm gia vị. Thịt nạc, gan vớt ra xắt miếng mỏng vừa ăn.
Cải thảo đem xào với mỡ phi tỏi, nêm chút bột ngọt.
Tôm luộc chín, bóc vỏ, chừa đuôi.
Trứng cút luộc chín.
Trình bày
Trụng giá, hẹ, hủ tíu vào nước sôi, cho ra tô. Xếp thịt nạc, gan, tôm, trứng cút, múc thêm thịt nạc bằm, cải thảo. Chan nước dùng, rắc hành ngò, tiêu và một ít đậu phộng rang.
Bí quyết món ăn
Nếu muốn dùng món hủ tíu khô, cần làm thêm nước xốt gồm 1/2 chén xốt cà, 1 tô nước dùng pha với 1 muỗng cà phê bột năng, khuấy cho sánh. Khi ăn trụng giá hẹ, hủ tíu, xóc cho ráo nước, rưới 1 muỗng xúp mỡ hành trộn đều cho ra tô. Xếp thịt, tôm gan và thịt bằm lên trên, rắc đậu phộng rang, tiêu, chế thêm 1 muỗng xúp nước xốt. Dọn kèm với chén nước dùng nóng.