Món hoành thánh nước thường được bán ở các tiệm điểm tâm của người Hoa cùng với các món mì, hủ tíu. …Các bạn có thể chế biến món này thành một món ăn sáng khá hấp dẫn và dễ ăn, nhất là với trẻ em và những người bệnh hay có cảm giác lạ miệng chán ăn…
Nguyên liệu món ăn
100g thịt nạc dăm xay nhuyễn
100g tôm tươi
100g thịt nạc thăn
500g xương heo
1 củ cải trắng
40 lá hoành thánh
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương, giấm đỏ
Hành lá, hẹ, xà lách
Cách làm hoành thánh nước
Nước dùng: Nấu 2 lít nước dùng từ 500g xương heo, cho thịt nạc thăn vào luộc chín vớt ra. Tiếp tục nấu nước dùng với củ cải trắng.
Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Hẹ rửa sạch, xắt khúc. Xà lách rửa sạch, tách rời từng lá.
Làm nhân: Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp gia vị. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, quết nhuyễn trộn chung với thịt nạc dăm làm nhân.
Gói hoành thánh: Cho một ít nhân (khoảng 1/3 muỗng cà phê) vào miếng hoành thánh. Túm một đầu lá hoành thánh lại, thấm nước cho dính. Đặt nước sôi lên bếp, thả hoành thánh vào luộc sơ, mỗi lần vừa đủ một tô, khoảng 10 viên hoành thánh. Khi hoành thánh nổi lên mặt nước là vừa chín.
Trình bày
Vớt hoành thánh ra tô, xếp hẹ lên trên với vài lát thịt nạc. Chế nước dùng nóng vào tô, rắc thêm hành ngò xắt nhuyễn, tiêu. Bày thêm vài lá xà lách. Dọn hoành thánh kèm với nước tương, ớt ngâm và giấm đỏ.
Món hoành thánh phải dùng nóng mới ngon, nước dùng sau khi hoàn tất thật trong, hoành thánh vừa chín tới, không bị nhão, không dính vào nhau. Phần nhân thịt cho vào gói hoành thánh vừa đủ để có thể chín cùng lượt với lá hoành thánh.
Bí quyết món ăn
Múc ăn tới đâu thì luộc hoành thánh tới đó. Không luộc nhiều hoành thánh cùng lượt mà chưa sử dụng, hoành thánh sẽ bị dính vào nhau, không ngon.