Trang chủMón ănCách làm bánh lá chả tôm ngon tuyệt

Cách làm bánh lá chả tôm ngon tuyệt

Bánh lá là một loại bánh đặc biệt của miền Trung, bánh được gói bằng lá chuối với nhân là tôm chấy. Bánh thường được ăn vói cha tôm và nước mắm pha. Sau đây là phần nguyên liệu cho món ăn.

Bánh lá chả tôm thơm ngon
Bánh lá chả tôm thơm ngon

Nguyên liệu

Nguyên liệu bánh

150g bột gạo

30g bột năng

Gia vị: muối, bột ngọt

Dầu ăn

Ruốc tôm làm từ 200g tôm tươi

Mỡ nước

Nguyên liệu chả tôm

300g tôm tươi

30g mỡ thịt

1 trứng vịt

Cách làm

Chuẩn bị chả tôm: Tôm bóc vỏ, ngâm nước muối và nước dừa tươi. Xắt 30g mỡ hạt lựu, quết chung tôm, mỡ, hành, tỏi, gia vị và lòng trắng trứng.

Chả tôm
Chả tôm

Chuẩn bị bột bánh: Trộn bột gạo, bột năng cho đều. Cho 400ml nước vào bột, lọc lại. Nêm thêm 1 muỗng xúp mỡ nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan. Cho vào nồi lấy trùng cho bột sệt và mịn.

Nước mắm pha ăn với bánh lá: Nước mắm pha dùng với bánh lá có vị ngọt tự nhiên của nước dừa xiêm và vị chua nhẹ của chanh, được thực hiện với công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2/3 chén nước dừa xiêm cô đặc, 1 muỗng canh đường, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, hòa tan nước dừa, đường, nước mắm với nhau cho tan đường. Vắt chanh và cho tỏi băm vào. Khi dọn ra mới cho ớt băm vào cho hấp dẫn.

Gói bánh: Dùng lá chuối lau sạch, cắt miếng vuông cạnh 20 cm để gói bánh. Múc bột cho vào giữa lá, rắc 1 lớp nhân lên trên. Gấp bánh lại.

Hấp: Đặt xửng lên bếp, đợi nước sôi cho bánh vào. Hấp bánh khoảng 10 phút là bánh chín. Hấp chả 15 phút. Khi chả chín trét mặt bằng lòng đỏ trứng hấp thêm một lúc nữa rồi lấy ra.

Trình bày

Chả tôm cắt lát mỏng. Mở chiếc bánh lá ra, xếp lên đĩa cùng với lát chả tôm. Dùng bánh lá, chả tôm với nước mắm pha nước dừa tươi. Khi hoàn tất, bánh lá mềm mại, chả tôm dai, nước mắm có vị hơi mặn, ngọt.

Bánh lá chả tôm
Bánh lá chả tôm
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây