Trang chủĐông y chữa bệnhNhận định về Phác đồ chẩn đoán điều trị COVID – 19...

Nhận định về Phác đồ chẩn đoán điều trị COVID – 19 của Trung Quốc phần Đông y

Trong thời gian gần đây tôi đã tìm được rất nhiều các tài liệu Đông y của Trung Quốc viết về Covid – 19. Khi đọc đến phác đồ của họ thì tôi thật sự sốc. Sốc vì họ đã làm những điều mà tôi không nghĩ có thể làm được. Trong tầm hiểu biết của tôi thì với Covid – 19, Đông y sẽ chỉ tham gia vào các trường hợp nhẹ, vừa và rất cần Tây y hỗ trợ khi có diễn biến bất ngờ, nhưng họ đã dùng thuốc Đông y dạng tiêm để cấp cứu như một thuốc Tây Y. Hơn nữa đã áp dụng nó rất nhuần nhuyễn trên lâm sàng. Ngay lập tức tôi phải dịch bằng được nó để mọi người biết đến nó. Nhưng có lẽ nhiều người đọc chưa hiểu hết ưu điểm tuyệt vời của nó mà chỉ đọc mang tính tham khảo. Sau đây là nhận định của tôi về phác đồ này:

Trước hết ta hãy hiểu phác đồ điều trị được ban hành ra là để cả nước dựa vào đó áp dụng trong thực tế lâm sàng cấp thiết. Để ban hành ra một phác đồ, những người thuộc lớp tinh hoa nhất đã phải họp đi họp lại với nhau để biên soạn ra nó. Những điều viết ra phải là phương án tối ưu nhất được rút ra từ lâm sàng thực tiễn. Vì vậy ở đây không còn là bàn luận, mà hiểu đơn giản đó là cái tốt nhất và thực tế nhất tại thời điểm đó.

Do vậy, phần lý luận họ viết rất vắn tắt. Không có số liệu vì đây không phải là báo cáo, hay công trình nghiên cứu. Tất cả những bài thuốc hay phương pháp điều trị là phương án tối ưu nhất họ chọn ra từ các báo cáo, công trình nghiên cứu của họ. Đó cũng là lý do tất cả các thể họ chỉ viết triệu chứng rồi ra ngay phương thuốc và phương án điều trị mà không có phần biện chứng luận trị.

Đông Y của họ đã tham gia chẩn đoán điều trị vào tất cả các giai đoạn của bệnh. Bài thuốc họ đề cao là “Thanh phế bài độc thang”. Họ đã có cả một thông tri trong việc dùng bài thuốc này. (Đọc đến mạch và lưỡi có thể bạn còn nghi ngờ nhưng tôi đã được xem rất nhiều ảnh lưỡi của bệnh nhân Covid – 19 họ chụp lại)

Các thể nhẹ và thể phổ biến họ dùng thuốc dạng truyền thống, trong thể nặng thuộc Chứng Khí doanh lưỡng phần và thể nguy kịch họ kết hợp dùng thuốc dạng tiêm để cấp cứu.

Các thuốc dạng tiêm họ dùng là: Huyết Tất Tịnh dạng tiêm, Tác dụng: Hóa ứ giải độc. Nhiệt độc ninh dạng tiêm Tác dụng: Thanh nhiệt, sơ phong, giải độc. Tỉnh não Tịnh dạng tiêm Tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết hoạt huyết, khai khiếu tỉnh não. Sâm Phụ dạng tiêm Hồi dương cứu nghịch, ích khí cố thoát, Sinh Mạch dạng tiêm Ích khí dưỡng âm, phục mạch cố thoát, Sâm Mạch dạng tiêm Ích khí cố thoát, dưỡng âm sinh tân, sinh mạch.

Phác đồ chẩn đoán điều trị COVID – 19 của Trung Quốc phần Đông y

Và đặc biệt thuốc đang gây sốt tại Việt Nam là Hỷ Viêm Bình dạng tiêm (喜炎平 tiếng anh là Xiyanping dùng dạng hoạt chất từ cây Xuyên tâm liên), thì họ dùng để chống viêm theo cơ chế Tây Y chứ không phải là để kháng Virus. Có lẽ là một ngộ nhận của các nhà khoa học Việt Nam.

Điều cuối cùng tôi thấy đặc biệt là họ không dùng châm cứu, mặc dù tôi biết châm cứu của họ không hề tệ. Các bạn hãy lý giải lý do này xem sao?

Như vậy thì có thể nói Đông Y của họ đã phát triển độc lập, song song mà không phụ thuộc vào Tây Y. Đúng là không quá khi gọi họ là Gã khổng lồ thức giấc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây