Đông y chữa bệnh

Đinh râu và chín mé (mụn nhọt ở mặt và ngón chân tay) và chữa trị

Đừng quên chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Đinh râu

Đinh râu là một loại mụn nhọt ở mặt hay gặp xung quanh môi, miệng mũi. Lúc đầu mụn bé như hạt tấm, ngứa khó chịu, làm mu chậm, Nếu không biết cách chữa và giữ gìn cẩn thận thì dần dần sưng to cả mặt và xuất hiện biến chứng nhiễm trùng huyết với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, nôn mửa, hôn mê, cấy máu có vi trùng gây bệnh, v.v…

Phải giữ gìn sạch sẽ nếu có mụn: không được trích hay cậy mụn khi chưa thành mủ, không nên trích dẫn lưu mủ, không ăn các thức ăn cay nóng để đề phòng các biến chứng của đinh râu.

Phải giữ gìn sạch sẽ nếu có mụn
Phải giữ gìn sạch sẽ nếu có mụn

Khi cấy máu có vi trùng gây bệnh phải chữa như chứng nhiễm trùng huyết giới thiệu ở bài sau:

Phương pháp chữa: thanh hoả giải độc hay lương huyết tiêu độc..

Bài thuốc:

Bài 1:

Bồ công anh                      80g                          Lá cúc                         80g

Hoa cúc                             80g

Giã nát, lọc lấy nước uống, bã đắp tại chỗ.

Bài 2: Ngũ vị tiêu độc ẩm gia giảm:

Kim ngân hoa                    40g                          Tiểu hoa địa đinh 40g

Cúc hoa                             20g                          Liên kiều                     20g

Bồ công anh                      40g

Nếu sốt cao, miệng khô, táo bón, nước tiểu đỏ, mạch nhanh tại chỗ sưng đau nhiều thêm Hoàng liên 8g, Hoàng cầm 12g, Chi tử sống 12g, Đan bì 12g, Thạch cao 40g.

Vị thuốc bồ công anh trong bài thuốc chữa đinh rấu
Vị thuốc bồ công anh trong bài thuốc chữa đinh râu
Huyền sâm 20g Bồ công anh 40g
Sinh địa 12g Tạo giác thích 16g
Thạch cao 40g Đan sâm 12g
Kim ngân hoa 40g
Châm cứu:
Châm tả các huyệt: Hợp cốc, Hạ cự hư, ôn lưu, Khúc trì, Huyết hải.

Chín mé

Chín mé là một loại mụn nhọt mọc ở đầu ngón tay, ngón chân. Lúc đầu ngứa, sau sưng đỏ và đau.

Theo YHCT, nguyên nhân do hoả độc ở trong hoặc do sang chấn bị nhiễm độc.

Phương pháp chữa: thanh hoả giải độc hay lương huyết tiêu độc …

Bài thuốc:

Bài Ị:

Lá Phù dung tươi              20g                           Củ chuối tiêu               20g

Rau sam tươi                     20g                           Muối                            20g

Giã nhỏ, bọc vào một miếng gạc đắp vào chỗ chín mé.

Bài 2: tỏi bóc vỏ một nhánh, giã nhỏ đắp vào chỗ chín mé lúc đang viêm (không dùng khi đã có mủ).

Bài 3:

Kim ngân                          20g                           Hạ khô thảo                 16g

Thạch xương bồ                  8g                           Kinh giới                      12g

Tạo giác thích 8g

Hà thủ ô                                                                             16g

Sắc, ngày uống một thang.

One Comment

Hỏi đáp - bình luận