Trang chủChăm sóc béThở bằng mồm ở trẻ em cần xử lý thế nào

Thở bằng mồm ở trẻ em cần xử lý thế nào

Thở bằng mồm gặp nhiều ở trẻ em và người lớn. Thở bằng mồm ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ, dễ mắc các bệnh về họng như viêm họng cấp, viêm họng mãn tính, viêm V.A, viêm amidan.

Nguyên nhân do hẹp lòng mũi do dị tật bẩm sinh, thịt thừa ở mũi, vẹo vách ngăn mũi…gây hẹp lòng khe mũi dẫn đến khó thở.

Viêm mũi, tắc mũi do viêm sùi vòm họng dẫn tới khó thở.

Thói quen từ bé đã thở bằng mồm.

Bệnh cảnh lâm sàng là mũi có chức năng trao đổi không khí của loài người. Mũi có nhiều lông mũi để ngăn cản bụi không cho vào đường hô hấp. Niêm mạc mũi có nhiều mạch máu, dây thần kinh, có chức năng sưởi ấm không khí trước khi vào phổi và ngăn cản các loại vi khuẩn.

Thở bằng mồm, không có những chức năng trên mà lại thở quanh năm ngày tháng. Những người này há to mồm để thở. Tại mồm không có hệ thống lông ngăn cản bụi. Không có hệ thống niêm mạc mạch máu và các dây thần kinh để sưởi ấm không khí từ lạnh sang ấm vào phổi và không cản ngăn được các loại vi khuẩn, dễ mắc nhiều bệnh đường hô hấp mãn tính, khó chữa, vừa mồm dài ra.

Thở bằng mồm phát ra âm thanh to như tiếng xay lúa, như người ngủ ngáy khò khò luôn dẫn đến khô cổ họng, đau, rát, nóng, ngứa cổ. Thường viêm họng quanh năm và luôn ho sù sụ, ho liên tục, dù uống nhiều thuốc tân dược và đông y, hầu như không bao giờ chữa khỏi hẳn vì chưa đúng nguyên nhân.

Những người thở bằng mồm hầu hết gây mọi điều xấu cho sức khoẻ. Vì mồm không có nhiều chức năng như mũi. Không khí lạnh, bụi, vi khuẩn tha hồ xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.

Thở bằng mồm làm cho khuôn mặt dài như ống bơ và thắt lại, xương hàm dưới trễ xuống dưới. Răng hàm trên cùng vòm hầu co rút. Bộ mặt người này luôn buồn, khó đăm đăm, khó cảm tình.

Diễn biến là quanh năm viêm V.A, viêm amidan, viêm amidan quá phát, viêm họng đỏ cấp, viêm họng mãn tính, viêm khớp cấp và biến chứng vào tim, nếu nhiễm liên cầu khuẩn tan máu nhóm A.

Quanh năm viêm họng ho sù sụ và ngáy to không ai ngủ được.

Bộ mặt dài ra như ống bơ và thắt lại xương hàm dưới trễ xuống thấp, răng hàm trên cùng vòm hầu co rút.

Phòng ngừa là trẻ sau sinh phát hiện thở bằng mồm cần tập liên tục thở bằng mũi, nếu không thành công cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để phát hiện có dị tật hay thịt thừa ở mũi sẽ xử trí theo nguyên nhân.

Chức năng mồm, không thể thay thế chức năng mũi, còn gây nhiều bệnh nói trên.

Điều trị là chữa khỏi các bệnh gây không thở bằng mũi, để trả chức năng cho mũi.

Thói quen thì cần dày công tập thở bằng mũi, vì trẻ còn nhỏ dễ tập và thành công hơn người lớn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây