Trang chủChăm sóc béTại sao Không nên cho trẻ ngồi sớm

Tại sao Không nên cho trẻ ngồi sớm

Trẻ lên 6-7 tháng tuổi đã biết ngồi và thích ngồi đó là sự phát triển tự nhiên theo quy luật sinh tồn. Nhưng không nên quá lợi dụng sự phát triển này để trẻ ngồi quá sớm, quá lâu, không có sự giúp đỡ của người lớn, dẫn đến những điều xấu sau này.

Nguyên nhân do các sụn xương các đốt xương sống hãy còn non, chưa hoàn chỉnh, dễ bị méo mó khi để trẻ ngồi sớm với thời gian lâu, để người mẹ tranh thủ làm các việc gây cho sụn, xương non bị cong, vẹo, lệch sang chiều khác, trái với chiều chức năng gây vẹo cột xương sống, có thể bị gù lưng sau này.

Vẹo cột sống để lại hậu quả xấu là không mang vác, khiêng nặng được.

Vẹo cột sống, nếu là con gái ảnh hưởng đến dáng đi, khó thụ tinh, vì tử cung gập ra phía sau gây gấp khúc đường di chuyển tinh trùng từ âm đạo đến cổ tử cung xa, một số tinh trùng yếu và chết, số còn lại vừa yếu vừa thiếu nuôi dưỡng, không đủ sức di chuyển đến cổ tử cung vào 1/3 ngoài vòi trứng, gặp trứng để thụ tinh.

Vẹo cột sống gây cho tiểu khung không bình chỉnh, có thể sinh đẻ đường dưới không được thuận lợi cho các bạn gái khác.

Bệnh cảnh lâm sàng ở trẻ ngồi sớm gây cho các sụn cột sống vẹo là thành chiều uốn cong theo tư thế ngồi mỗi ngày một ít kéo dài thành tật từ bé, lâu ngày thành tật lớn, không để ý chưa chắc đã phát hiện ra.

Khi trẻ lớn lên đi học đến trường vẫn ngồi theo tư thế vẹo cột sống từ lớp mẫu giáo lớn cho đến lớp 12 và sáu năm đại học. Lúc bấy giờ xương sống hoàn toàn vẹo hẳn.

Khi cởi áo nhìn thấy xương sống vẹo sang một bên thành có tật thực thể, lúc này ân hận việc đã rồi, dù thương xót con, chạy tìm thầy tìm thuốc, tốn tiền, tật mang. Nếu là con trai không thể mang, vác, đội, khiêng nặng được và về già lưng bị gù.

Con gái vẹo cột sống để lại dáng đi nghiêng một bên, càng xấu gái, còn gây hẹp, méo mó tiêu khung khó sinh đẻ, phải mổ lấy thai, về già bị gù lưng.

Phòng ngừa là trẻ đã lên 6-7 tháng tuổi là tuổi đã bắt đầu phát triển tư thế ngồi, nhưng ngồi chưa vững, không để ngồi sớm và không nên lạm dụng khi trẻ đã biết ngồi để trẻ ngồi lâu, các bà mẹ tha hồ làm nhiều việc.

Lúc đầu trẻ bắt đầu phát triển tư thế ngồi cần nên cho trẻ ngồi khoảng 15 phút và có người đỡ cho trẻ ngồi, không để trẻ tự ngồi một mình. Trẻ sẽ ngồi với tư thế vẹo cột sống.

Trẻ đã 8-10 tháng cho trẻ ngồi có tựa lưng và lúc sụn và các đốt xương sống đã bắt đầu chắc chắn, bắt đầu hoàn chỉnh.

Nuôi, chăm sóc, theo dõi sự phát triển và phòng ngừa các dị tật từ bé là một khổ công của các bậc cha mẹ. Vất vả trước, sướng sau khi con trẻ mình không dị tật để suốt đời là niềm hạnh phúc, không phải ân hận, day dứt suốt đời, mỗi khi nhìn con trẻ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây