Trang chủSức khỏe đời sốngMười chú ý trong sinh hoạt của người lao động trí óc

Mười chú ý trong sinh hoạt của người lao động trí óc

  1. Mỗi buổi sáng nên vận động cơ thể nhiều như đi ra ngoài trời, đi bách bộ, tập thể dục, tập thái cực quyền hoặc đi bộ nhanh một vòng.
  2. Vì vận động thể lực trong công tác ít, cho nên nơi làm việc ở gần nhà thì nên đi bộ hay đi xe đạp chứ không nên ngồi ô tô hoặc đi xe máy.
  3. Giữa giờ làm việc nên dành ra ít phút tập thể dục, đi bách bộ, trèo lên gác hoặc nơi cao nhìn ra xa một chút cho đầu óc đỡ căng thẳng.
  4. Sắp xếp hợp lí giữa lao động và vận động có tính chất nghỉ ngơi giữa giờ; chú ý kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi, dưỡng sức. Tích cực tham gia nhiều vào một số các hoạt động thể thao thể dục và vui chơi giải trí.Hình ảnh mệt mỏi chán nản
  5. Không ăn nhiều uống lắm, no dồn đói góp, vui chơi quá độ, cũng không nên ăn no quá, bữa tối nên ăn non bụng một chút. Khẩu phần ăn hàng ngày, từng bữa một nên theo định lượng vừa phải, nên ăn các thức ăn có tính tổng hợp, cân đối, đa dạng và chú ý ăn nhiều rau, trái cây, các món ăn chế biến bằng đậu và cá trắng để đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ các loại vitamin, các nguyên tố vi lượng và protein. Không hút thuốc lá và nếu có uống rượu thì nên uống ít thôi.
  6. Giữ thể trọng luôn ở mức bình thường, nếu vượt quá thể trọng tiêu chuẩn, cần có chế độ ăn giảm béo kết hợp với tập luyện vừa độ thường xuyên hàng ngày.
  7. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tạo niềm vui phấn khởi hàng ngày, biết cách kiềm chế những tình cảm, xúc động quá mức của mình, tránh những bực dọc, thắc mắc riêng tư về chuyện này chuyện khác cũng như giận dỗi với người này người khác, không nên vì những chuyện vặt vãnh mà bực bội hoặc oán trách người này, người nọ v.v…
  8. Đặc biệt bữa cơm tối không nên ăn quá no. Trước khi đi ngủ, không nên uống nước trà đặc hoặc cà phê.
  9. Trước khi đi ngủ tốt nhất nên đi bách bộ, tắm nước nóng và tự mình xoa bóp cơ thể, làm cho cơ bắp ở các phần đầu, cổ, thân mình và chân tay được thông huyết khí và thư giãn.
  10. Không được đi ngủ lúc bụng đói: Trước khi đi ngủ nếu đói nên uống cốc sữa bò hoặc ăn bát cháo, bát phở, ăn chút trái cây nếu có điều kiện, như vậy có lợi cho việc nâng cao chất lượng giấc ngủ hơn.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây