Chụp tim qua mạch máu và chụp tâm thất

Bệnh tim mạch

Chụp tim qua mạch máu bằng ống thông luồn qua tĩnh mạch hoặc động mạch cho phép bơm chất cản quang vào các buồng tim và các mạch máu lớn ở cuống mạch nhằm nghiên cứu về giải phẫu, về thương tổn và về chiều máu chảy

CHỤP TÂM THẤT: nghiên cứu các kích thước và động học của tâm thất trái nhờ máy quay hai mặt phang.

CHỤP TIM SỐ HOÁ: các kỹ thuật số hoá hình ảnh X quang nhờ máy khuếch đại độ sáng cho phép cải thiện độ an toàn và chất lượng hình ảnh của phương pháp chụp tim qua mạch. Các bức ảnh thu được trước khi tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch được máy tính loại khỏi hình ảnh thu được sau khi tiêm thuốc. Sự khác biệt về mật độ giữa hai bức ảnh cho phép dựng lại hình ảnh của các buồng tim và các mạch máu.

Chỉ định

NGHIÊN CỨU HÌNH THỂ VÀ VỊ TRÍ CÁC BUỐNG TIM VÀ MẠCH MÁU LỚN: cho phép phát hiện và đánh giá các chỗ nối thông (shunt) trong tim, chỗ hẹp, giãn, phình mạch. Chụp động mạch phổi là xét nghiệm quyết định chẩn đoán tắc động mạch phổi.

ĐO DÒNG CHẤY NGƯỢC: chụp tim qua mạch máu và chụp tâm thất cho phép đánh giá về lượng dòng chảy ngược ở động mạch chủ hoặc ở chỗ van hai lá. Nếu dòng chảy ngược bằng hoặc lớn hơn 50% lưu lượng tim thì bị rối loạn nặng.

Để đo phân số tống máu: xem chụp tâm thất bằng đồng vị phóng xạ.

NGHIÊN CỨU ĐỘNG HỌC CỦA THẤT TRÁI: chụp tâm thất cho phép phát hiện các vùng tim ít co bóp hoặc không co bóp, các chỗ phình ở thành tâm thất. Chụp tâm thất được chỉ định để đánh giá các bệnh cơ tim có thiếu máu và không bị thiếu máu. Chụp tim bằng tiêm chất đồng vị qua mạch máu cũng không gây chấn thương và cho kết quả tương tự nhưng không chính xác bằng.

GHI CHÚ – chụp động mạch chủ (luồn ống thông vào động mạch rồi đưa ngược về tim hoặc chọc thẳng vào động mạch chủ) cho phép xác định vị trí phình động mạch và xem các mảng vữa xơ lan rộng đến đâu, các mạch máu phụ có bị tắc không (nếu có). Không chụp động mạch chủ nếu bị huyết áp cao, bị suy thận, bị hội chứng xuất huyết, xơ vữa động mạch lan toả. Các tai biến có thể gặp là: sốc kiểu phản vệ với thuốc cản quang, tắc động mạch (chọc trực tiếp), nghẽn mạch do các tinh thể cholesterol.

Hỏi đáp - bình luận