Trang chủBệnh tim mạchTật phình thành tim (Phình buồng tim) - phình tâm thất

Tật phình thành tim (Phình buồng tim) – phình tâm thất

Tên khác: phình tâm thất

Định nghĩa: giãn khu trú của cơ tim, ở nơi mà thành tim bị xơ hoá và bị yếu.

Căn nguyên: phình buồng tim thường hình thành sau giai đoạn cấp tính của cơn nhồi máu cơ tim trên diện rộng, và được phục hồi bằng mô sẹo xơ. Hãn hữu cũng có phình buồng tim hình thành sau chấn thương cơ tim hoặc sau apxe cơ tim.

Triệu chứng: có hoặc không có rối loạn nhịp tim, nhưng đôi khi thấy lưu lượng tim giảm thấp. Vị trí nơi sờ thấy mỏm tim đập ở trên ngực thường thay đổi, có thể rộng ra, hoặc cảm giác va chạm hai lần trong mỗi nhát đập của tim. Tiếng tim nghe thấy nhỏ. Hay có nhịp ngựa phi.

Xét nghiệm bổ sung

  1. X quang: cho thấy tim hoạt động yếu và bóng mờ của tim có chỗ phồng lên đặc biệt. Cung dưới trái của đường viền tim có thể có chỗ gấp khúc hoặc là một đường thẳng không bình thường.
  2. Điện tâm đồ . có dâu hiệu của nhồi máu cơ tim trên diện rộng. Trục điện tim có thể bị lệch nhiều sang phải hoặc sang trái. Đoạn S-T nhô cao hơn 2-3 mm, đôi khi tiếp sau bởi sóng T âm, sâu, tồn tại dai dẳng trong nhiều tháng là những dấu hiệu đặc biệt của bệnh.
  3. Siêu âm tim, chụp tâm thất qua chụp động mạch hoặc bằng chất đồng vị phóng xạ cho phép xác định chẩn đoán. Phân đoạn tông đẩy (xem thuật ngữ này) nói chung giảm thấp.

Tiên lượng: phình buồng tim thường hay có biến chứng là rối loạn nhịp tim, suy tim, hoặc huyết khốỉ thành tim với những biểu hiện nghẽn mạch hệ thống.

Chẩn đoán phân biệt: phình buồng tim “thật sự” cần chẩn đoán phân biệt với “giả phồng” mà thực chất là một thể vỡ thành tâm thất, đã được bịt lại bởi ngoại tâm mạc và một cục máu đông tổ chức hoá. cần can thiệp ngoại khoa để sửa chữa, nhằm ngăn chặn khỏi bị vỡ lại.

Điều trị: có thể phẫu thuật để cắt phình buồng tim nếu tổn thương phình có giới hạn rõ rệt, khá lớn, nhưng còn đủ mô cơ bình thường của tâm thất trái để hoạt động, cắt phình buồng tim có thể được bổ trợ bởi phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ-vành. Cho thuốc chống đông máu trong 3-6 tháng trong trường hợp có huyết khối thành tim. Thuốc tan huyết khối (xem thuốc này).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây