Trang chủBệnh thần kinhĐiều trị phẫu thuật bệnh động kinh

Điều trị phẫu thuật bệnh động kinh

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa động kinh là cắt bỏ hoặc phá hủy tổ chức gây cơn động kinh, chỉ thực hiện đối với nhóm bệnh nhân đặc biệt, đem lại kết quả cao. Theo Engel (1992) chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương trước, 50 – 60% bệnh nhân hết cơn động kinh. Hội chứng xơ cứng thùy thái dương giữa nếu can thiệp phẫu thuật đặc biệt có kết quả. Hội chứng này rất kháng với điều trị, nhưng 70 – 80% hết cơn sau phẫu thuật.

Trong điều trị phẫu thuật, những tổ chức thần kinh bình thường có thể có vai trò chức năng quan trọng cũng bị cắt bỏ hoặc phá hủy. Tác dụng phụ của thuốc điều trị thường hết khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng trong điều trị ngoại khoa lại thường là vĩnh viễn. Điều trị ngoại khoa nên được xem xét cuối cùng sau khi đã trải qua những phương pháp điều trị thích hợp mà không đem lại kết quả sau 2 năm.

Do sự phát triển của ngoại khoa chung, nhất là chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và các kỹ thuật chẩn đoán bảo đảm cho chỉ định phẫu thuật, từ năm 1990 phương pháp điều trị này mới được áp dụng và phát triển ở Pháp – trường phái Saint Anne, Paris. Nói chung có hai chỉ định:

  • Can thiệp phẫu thuật tạm thời

+ Cắt thể trai.

+ cắt bán cầu não.

Hai kỹ thuật này chỉ giải quyết cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân đối với những trường hợp động kinh toàn bộ. triệu chứng nặng và một số động kinh trẻ em (bại nứa não. bệnh Sturge – Weber)…

  • Can thiệp phẫu thuật điều trị triệt để

Phương pháp này được chỉ định có chọn lọc đối với thế động kinh cục bộ bất trị đối với điều trị nội khoa, ít nhất từ 2 năm.

Phương pháp này đòi hỏi nhiều kỹ thuật hiện đại phối hợp để xác định, định vị một cách rất chính xác vùng gây động kinh (ổ động kinh) và vùng tổn thương ở não. Kết quả tốt nhất (70 – 80%) đối với động kinh thùy thái dương bằng các kỹ thuật mô khác nhau: cắt thùy thái dương toàn bộ, cắt thùy thái dương trước, cắt hạnh nhân – hải mã chọn lọc.

Tất nhiên việc quyết định điều trị ngoại khoa động kinh cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng, không phải chỉ có kỹ thuật mô mà phải đánh giá được toàn bộ tình trạng tâm lý – tâm thần, xã hội, nghề nghiệp của người bệnh và phân tích những lợi hại sau phẫu thuật.

Ở nước ta với điều kiện kỹ thuật và cơ sở thiết bị bảo đảm cho phương pháp này còn hạn chế nên hiện nay chưa có khả năng áp dụng được.

Kích thích dây thần kinh Vagus

Là một phương pháp mới đối với bệnh nhân động kinh cục bộ khó điều trị. Kích thích ngắt quãng dây thần kinh Vagus trái từ năm 1987 và đã chỉ ra hiệu quả chống co giật trên động vật thử nghiệm. Đây cũng là sự lựa chọn cho động kinh cục bộ khó điều trị, mà phẫu thuật không thể thực hiện được. Kết quả điều trị không hiệu quả như trong phẫu thuật, chỉ có một số ít hết cơn, nhưng trong khoảng 40% bệnh nhân cơn động kinh được giảm xuống một nửa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây