Chăm sóc bệnh nhân động kinh

Bệnh thần kinh

Chăm sóc toàn diện đối với bệnh nhân động kinh phải được một đội ngũ nhiều chuyên khoa chỉ đạo. Động kinh học không phải chỉ là một phân khoa của thần kinh học, tâm thần học, phẫu thuật thần kinh mà sự đối thoại và hợp tác giữa các chuyên khoa đó có một tầm quan trọng cao nhất. Các nhà chuyên môn y học phải giữ quan hệ chặt chẽ với cán bộ không thuộc y học: các người công tác xã hội học, các người phụ trách lao động trị liệu, các nhà giáo, các nhà tâm lý lâm sàng… Sự hợp tác giữa các cán bộ y học và cận y học có thể đề ra các hình thái mới và mở rộng ra các khả năng điều trị động kinh. Các khả năng như vậy có thể không được khảo sát tới khi các biện pháp điều trị chỉ duy nhất do các nhà chuyên môn y học chỉ đạo.

Vấn đề đầu tiên cần đề cập đến là tử vong do chết đuối kết hợp với cơn động kinh xảy ra trong khi tắm. Chết đuối xảy ra có thể là do hậu quả của tình trạng bị ngập chìm kết hợp với cơn động kinh trong khi đang bơi lội, đặc biệt ở biển hoặc sông rồi đến bể bơi.

Vấn đề thứ hai là nguy cơ xảy ra tai nạn khi lao động, do suy giảm ý thức trong các cơn động kinh, mất khả năng của các động tác hữu ý, gián đoạn ứng xử, ứng xử không thích hợp và ngã quỵ. Do khả năng yếu kém đó, người ta không cho bệnh nhân động kinh chưa ổn định tham gia vào công việc nguy hiểm. Sự thận trọng này đã ngăn trở khả năng lao động của người mắc bệnh động kinh, mặc dù các cơn động kinh ít xảy ra trong khi lao động. Những người chăm sóc bệnh nhân phải hiểu biết rõ về các đặc điểm của động kinh và có những biện pháp tương ứng thích hợp tuỳ theo từng cá nhân bệnh nhân. Các kết quả trên cho thấy có thể tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân mắc động kinh nặng tham gia lao động thông qua các xưởng bảo vệ hoặc huấn luyện hướng nghiệp làm gia tăng khả năng lao động của họ.

Xem thêm:

Động kinh

Nguyên nhân gây động kinh

Lâm sàng một số loại động kinh

Điện não đồ trong động kinh

Chẩn đoán động kinh

Điều trị động kinh

Hỏi đáp - bình luận