Nguyên liệu pha chế nước lèo
Tương ngọt
Gan
Mỡ nước
Hành tỏi khô
Ớt tương
Đường
Lạc vừng rang
Nước dùng xương
Cách chế biến và pha chế nước lèo
Tất cả các thứ đem băm hay giã nhuyễn từng thứ, riêng lạc vừng chỉ xát sạch vỏ giã dập.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi, bỏ gan vào xào chín, tiếp đó cho tương đun sôi kỹ cùng với ớt tương, chế nước dùng, nêm đủ đường hơi ngọt, thấy tương sánh mượt là được, nhắc ra múc vào từng chén theo định suất, rắc lạc vừng lên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Sánh mượt, màu nâu hồng, vị béo ngọt hơi cay mùi thơm hấp dẫn. Dùng với các món rán, nướng và phù hợp rau ăn ghém.
Giá trị sử dụng
Chấm với nem nướng, tôm lụi, thịt nướng, bánh khoái, bánh ướt thịt nưóng và một số món đặc sản khác của Huế.
Nước lèo: là món chấm và cũng là một món đặc sản Huế.