Bánh lá là một loại bánh đặc biệt của miền Trung, bánh được gói bằng lá chuối với nhân là tôm chấy. Bánh thường được ăn vói cha tôm và nước mắm pha. Sau đây là phần nguyên liệu cho món ăn.
Nguyên liệu
Nguyên liệu bánh
150g bột gạo
30g bột năng
Gia vị: muối, bột ngọt
Dầu ăn
Ruốc tôm làm từ 200g tôm tươi
Mỡ nước
Nguyên liệu chả tôm
300g tôm tươi
30g mỡ thịt
1 trứng vịt
Cách làm
Chuẩn bị chả tôm: Tôm bóc vỏ, ngâm nước muối và nước dừa tươi. Xắt 30g mỡ hạt lựu, quết chung tôm, mỡ, hành, tỏi, gia vị và lòng trắng trứng.
Chuẩn bị bột bánh: Trộn bột gạo, bột năng cho đều. Cho 400ml nước vào bột, lọc lại. Nêm thêm 1 muỗng xúp mỡ nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan. Cho vào nồi lấy trùng cho bột sệt và mịn.
Nước mắm pha ăn với bánh lá: Nước mắm pha dùng với bánh lá có vị ngọt tự nhiên của nước dừa xiêm và vị chua nhẹ của chanh, được thực hiện với công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2/3 chén nước dừa xiêm cô đặc, 1 muỗng canh đường, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, hòa tan nước dừa, đường, nước mắm với nhau cho tan đường. Vắt chanh và cho tỏi băm vào. Khi dọn ra mới cho ớt băm vào cho hấp dẫn.
Gói bánh: Dùng lá chuối lau sạch, cắt miếng vuông cạnh 20 cm để gói bánh. Múc bột cho vào giữa lá, rắc 1 lớp nhân lên trên. Gấp bánh lại.
Hấp: Đặt xửng lên bếp, đợi nước sôi cho bánh vào. Hấp bánh khoảng 10 phút là bánh chín. Hấp chả 15 phút. Khi chả chín trét mặt bằng lòng đỏ trứng hấp thêm một lúc nữa rồi lấy ra.
Trình bày
Chả tôm cắt lát mỏng. Mở chiếc bánh lá ra, xếp lên đĩa cùng với lát chả tôm. Dùng bánh lá, chả tôm với nước mắm pha nước dừa tươi. Khi hoàn tất, bánh lá mềm mại, chả tôm dai, nước mắm có vị hơi mặn, ngọt.