Trang chủCận lâm sàngProlactin - hormon sinh sữa và ý nghĩa

Prolactin – hormon sinh sữa và ý nghĩa

TÊN KHÁC:

Hormon sinh sữa, galactostimulin, mammotrophin, hormon hướng tuyến vú.

NGUÔN GỐC: tế bào hướng tuyến sữa của thuỳ trước tuyến yên

TÁC DỤNG: kích thích tăng trưởng tuyến vú, phát động và duy trì tiết sữa.

CÁC YÊU TỐ KÌM HÃM: dopamin được giải phóng ra bởi những nơron của hệ thống củ-phễu (phần dưới cùng của vùng dưới đồi thị, tiếp nối với cuông tuyến yên), từ lâu đã được coi là đồng nhất với PIF hoặc Prolactin Inhibiting Factor (yếu tố ức chế prolactin), chất này kìm hãm bài tiết prolactin ở cấp tuyến yên. Những peptid khác kém mạnh hơn cũng có cùng tác dụng, đặc biệt acid gamma aminobutyric (GABA), histidil prolin diketopipeain (DKP) và peptid kiên kết với hormon gải phóng gonadotrophin (tiếng Anh: Gonadotrophin- Releasing Hormone Associated Peptide – GAP).

CÁC YÊU TỐ KÍCH THÍCH: protirelin (TRH) và estrogen (tác dụng đôi vận với dopamin và chủ vận của protirelin). Có nhiều thuốc có tác dụng kích thích prolactin (xem: tăng prolactin huyết).

HÀM LƯỢNG TRONG HUYẾT THANH: hàm lượng bình thường là 1,25 ng/ml. Hàm lượng này tăng lên trong hội chứng vô kinh-tiết sữa, u tuyến yên bài tiết prolactin, có thai, sau đẻ, giảm đường huyết, stress, phù niêm, bệnh Addison.

  • GIẢM BÀI TIẾT: tiết sữa ít hoặc không tiết sữa.
  • TĂNG BÀI TIẾT, xem: hội chứng vô kinh-tiết sữa.

NHỮNG TEST CHỨC NĂNG: những thử nghiệm test kìm hãm và kích thích có giá trị hạn chế trong chẩn đoán u tuyến bài tiết prolactin.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây