Trang chủCận lâm sàngSiêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler mạch máu

Bằng một đầu dò phát-nhận tín hiệu với công suất 2-8 (mHz), kỹ thuật này cho phép đo được vận tốc của dòng máu (lưu tốc ký) và xác định hướng của dòng máu.

SIÊU ÂM DOPPLER ĐỘNG MẠCH

Các động mạch ở đầu và cổ: siêu âm Doppler có thể khảo sát các động mạch cảnh gốc và cảnh trong, những động mạch đốt sống, động mạch mũi trong, động mạch trên ổ mắt, và động mạch mắt. Hướng của dòng máu trong ba động mạch vừa kể ở sau cùng là rất quan trọng để đánh giá chức năng của động mạch cảnh trong.

Bình thường, máu chảy trong các động mạch đó theo hướng từ trong ra ngoài (từ trong hộp sọ ra ngoại vi), nếu hướng chiều của dòng máu trong các động mạch kế trên ngược lại (chảy từ ngoại vi về hướng trong hộp sọ) thì có nghĩa là động mạch cảnh trong bị tắc.

Các động mạch ở chi trên: biểu đồ (đường cong) lưu tốc ký dễ thực hiện ở động mạch nách, động mạch cánh tay, động mạch quay, động mạch trụ và các động mạch gian ngón tay.

Động mạch chủ bụng: siêu âm Doppler cho phép xem xét bệnh lý của động mạch chủ bụng và những nhánh bên của động mạch này (động mạch mạc treo tràng trên, các động mạch thận) cũng như của chỗ phân đôi của động mạch chủ và những chỗ phần đôi của các động mạch chậu-đùi.

Các động mạch của chi dưới: siêu âm Doppler rất có ích trong chẩn đoán tình trạng hẹp cấp tính và mạn tính của các động mạch chi dưới. Kỹ thuật này cho phép xác định nhanh chóng vị trí động mạch bị hẹp hoặc tắc và phát hiện những đối tượng cần phải chụp X quang động mạch.

Kỹ thuật cũng cho phép đo chính xác huyết áp động mạch ở đùi, bắp chân (cẳng chân) và cổ chân. Nghiệm pháp gắng sức (25-50 W) thực hiện trong 5 phút trên một cơ lực kế cho phép phát hiện tình trạng hẹp động mạch tiềm tàng. Huyết áp ở một động mạch bị tắc sẽ giảm thấp một cách có ý nghĩa trong những phút tiếp sau nghiệm pháp gắng sức.

SIÊU ẢM DOPPLER TĨNH MẠCH:

Có giá trị hạn chế trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu. Kỹ thuật này chỉ phát hiện được những huyết khối toàn bộ, nằm ở đoạn giữa khớp gôl và khung chậu. Những trường hợp tắc nghẽn không hoàn toàn ở bên dưới khớp gối không thể phát hiện được bằng siêu âm Doppler.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây