Trang chủBệnh tiêu hóaXét nghiệm chức năng ngoại tiết của tuỵ

Xét nghiệm chức năng ngoại tiết của tuỵ

Rất khó phát hiện suy tuỵ ngoại tiết mạn tính, nhất là suy nhẹ.

  • Test secretin hoặc test pancreozymin(hoặc cerulin-secretin): các chất này được tiêm vào tĩnh mạch sau khi đặt thông tá tràng. Dịch tuỵ được hút ra. Nếu có suy tuỵ thì nồng độ trypsin, amylase, lipase và bicarbonat giảm. Test khó làm, lâu và tốn kém.
  • Test acid para – aminobenzoic(PABA): cho uống một dẫn xuất không độc của acid này cùng với bữa ăn chuẩn. Nếu suy tuỵ thì nồng độ chết này trong máu và nước tiểu bị giảm. Test bị sai nếu có suy gan hoặc mắc bệnh đường ruột.
  • Chymotrypsin trong phân: bình thường, có 3 đơn vị chymotrypsin trong 1 gam phân. Kết quả thấp hơn là dấu hiệu cho thấy có suy tuỵ ngoại tiết mạn tính. Test này được sử dụng trong nhi khoa để phát hiện nàng xơ tuỵ (bệnh nhầy nhớt).
  • Test pancreolauryl:diaurat fluorescein (một cơ chất tổng hợp) được cho cùng với bữa ăn sáng. Dưới tác dụng của dịch tuy, chất này bị thuỷ phân, fluorescein được giải phóng rồi được thận đào thải. Một mẫu nước tiểu làm chứng được lấy sau khi cho uống fluorescein tinh khiết. Bình thường, tỷ lệ phần trăm giữa đào thải fluorescein qua nước tiểu sau khi uông dilaurat và đào thải sau khi uống fluorescein tinh khiết để làm chứng là phải trên 30. Test này không áp dụng được cho trẻ em. Cần thực hiện ở một labô chuyên khoa.
  • Định lượng amylase trong máu và trong nước tiểu:nồng độ amylase trong máu và trong nước tiểu tăng cao trong viêm tuỵ cấp. về chi tiết, xem
  • Bữa ăn Lundh: cho bệnh nhân ăn một bữa ăn lỏng, chuẩn, có chứa protein và mỡ. Qua một ống thông ở hỗng tràng, cứ 30 phút lại hút dưỡng chấp 1 lần và làm như thế trong 6 giờ. Định lượng lipase, trypsin hoặc Chymotrypsin. Nếu hấp thu lipid kém do tuỵ thì nồng độ các enzym trên rất thấp.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây