Móng tay khô, thô nhám, dễ gãy… có thể là dấu hiệu ban đầu của tình trạng thiếu dinh dưỡng, nấm, stress, miễn dịch không tốt, hoặc một bệnh nào đấy, chứ không đơn giản là do hoá mỹ phẩm kém chất lượng gây ra.
Nếu móng tay bạn bị gãy vì thời tiết quá lạnh, vì dùng mỹ phẩm không phù hợp hoặc kém chất lượng, do stress… thì khi các tác nhân gây bệnh biến mất, móng tay bạn lại trở về trạng thái cũ.
Nếu gãy móng tay do nấm gây ra, bạn cần khám chuyên khoa da liễu, dùng thuốc và thực hiện các công đoạn điều trị tiếp theo đúng như chỉ định của bác sĩ. Gãy móng tay do nấm tương đối khó chữa, nhưng nếu bạn kiên trì, một thời gian sau bạn sẽ lại có những chiếc móng tay hồng xinh xinh. Trong các loại nấm cư trú ở kẽ móng tay, thì nấm candida (một loại nấm lên men) “đông” nhất và là nguyên nhân thường thấy gây khô và gãy móng. Nấm candida tiêu diệt không khó, nhưng dễ bị tái nhiễm, vì thế cùng với việc dùng thuốc chống nấm, bạn nên dùng thêm các loại dược thảo. Ở các nước nhiệt đới, trong đó có nước ta, có một số loài cây cỏ có khả năng trị nấm rất cao, mà cây chè là một điển hình. Người ta hái lá chè về, rửa sạch, giã nát và bôi vào chỗ bị nấm, hoặc chiết suất lấy tinh dầu của chè để làm thuốc trị nấm. Một công trình nghiên cứu gần đây đã so sánh kết quả giữa điều trị bằng liệu pháp tiêu chuẩn và điều trị bằng dầu chè đối với 117 người trong 6 tháng thì thấy, ở những người thuộc nhóm 2, sự cải thiện cả ở bề ngoài của móng và triệu chứng bị nấm tốt hơn nhóm 1.
Trong trường hợp gãy móng tay do thiếu dinh dưỡng, bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học hơn. Hãy nhìn móng tay, bạn có thể biết được cơ thể mình đang thiếu những chất gì. Chẳng hạn móng tay của bạn dễ gãy, thường xuyên khô, nứt… thì hãy ăn thêm những thực phẩm giàu calci như súp lơ xanh, cải bắp, sữa và các sản phẩm của sữa, rau quả tươi… vì bạn đang bị thiếu calci đấy. Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ chất, bạn cũng nên chăm sóc móng tay với tinh dầu hoa và dầu của các loại hạt tự nhiên. Chất dầu chiết xuất từ hạt sẽ làm cho móng tay mềm nhưng khoẻ mạnh, không khô giòn. Trong các loại dầu có khả năng dưỡng móng, thì tốt nhất vẫn là dầu oliu (đun nóng trước khi ngâm móng tay là tốt nhất), dầu hạnh đào, dầu chè…
Bạn cũng có thể dùng chất biotin để trị bệnh nấm móng. Biotin là loại vitamin tan trong nước, có thể tổng hợp trong ruột và có thể rút ra từ thức ăn. Biotin cần cho trao đổi chất béo và protein, ngăn cản cho sự hấp thu vitamin C. Biotin kết hợp với vitamin A, B2, B6, B3 làm cho da, móng chân tay luôn khoẻ mạnh. Thực phẩm chứa nhiều biotin bao gồm các loại quả, nhân của quả, men bia, gan bò, súp lơ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc đã xát vỏ.
Hãy chăm sóc và giữ gìn móng tay của bạn theo cách sau đây:
Đeo găng khi làm nội trợ, đặc biệt khi dùng chất tẩy rửa. Không dùng móng tay như một thứ công cụ. Không rửa nước quá nóng, cũng như quá lạnh. Rửa tay thật sạch sau khi chế biến thực phẩm. Buổi tối, sau khi đã rửa tay sạch sẽ, hãy ngâm tay với nước ấm có pha muối 10 phút, kỳ cọ sạch các kẽ móng, lau khô và thoa kem làm mềm da và móng để bàn tay lúc nào cũng trắng muốt, mịn màng với những chiếc móng tay xinh xắn.