Trang chủSức khỏe gia đìnhĐặc điểm da của người già và cách chăm sóc

Đặc điểm da của người già và cách chăm sóc

Da của người già có 3 đặc điểm nổi bật: Tiều tuỵ, mẫn cảm và tăng sinh.

Tiều tụy

Khi con người bước qua tuổi trung niên, da bắt đầu tiều tuỵ. Bước sang tuổi già, điều này càng thấy rõ. Biểu hiện của da tiều tuỵ có nhiều mặt: Da trở nên mềm mỏng, giảm trơn bóng, giảm tính đàn hồi, khô, có nếp nhăn. Do trực bì là nền chủ yếu của da, khi chất xơ của trực bì suy thoái làm cho nhiều tổ chức bên trong trực bì mất chỗ dựa, nên có ảnh hưởng rất lớn đến huyết quản trực bì. Huyết quản thiếu chỗ dựa, rất dễ vỡ, công năng co giãn của huyết quản cũng bị ảnh hưởng. Điều này giải thích vì sao da của người già hay xuất hiện những vết tím tái (điểm xuất huyết) và da người già thường lạnh. Tất nhiên, da bị lạnh còn có nguyên nhân rối loạn điều tiết nhiệt độ cơ thể và xơ hoá động mạch.

Mẫn cảm

Là cách gọi để chỉ hiện tượng phản ứng mãnh liệt khi da chịu tác động của nhân tố bên ngoài. Da người già đặc biệt dễ ngứa, ngoài nguyên nhân do khô da còn do sự mẫn cảm của da. Người già da không chỉ ngứa mà còn hay bị dị ứng. Mức độ đau do mụn nhọt của người già nặng hơn thanh niên rất nhiều, thời gian lại dài hơn, tỉ lệ phát sinh di chứng đau thần kinh sau khi bị mụn nhọt cũng cao hơn nhiều.

Da người già giảm tính đàn hồi, khô, có nếp nhăn
Da người già giảm tính đàn hồi, khô, có nếp nhăn

Tăng sinh

Là chỉ tổ chức ở bộ phận nào đó tăng sinh. Thí dụ: Trong khi biểu bì suy thoái thì da ở trán và mặt lại có hiện tượng dày lên, tuyến mỡ dưới da suy thoái, phân giải mỡ giảm nhưng các tuyến này lại hoạt động mạnh hơn ở trán, lưỡng quyền, mũi, do đó mức độ ra mồ hôi và dầu ở trán và người già lại nhiều hơn trẻ. Rất nhiều huyết quản các bộ phận bị xơ hoá, co hẹp lại, số lượng giảm đi, nhưng đồng thời những u huyết quản lại xuất hiện khắp nơi. Người già hay bị các loại ung thư, cũng là biến tướng của chứng tăng sinh.

Việc giữ gìn da của người già không thể tách khỏi 3 điều, bao gồm:

Phòng ngừa các loại tổn thương, phòng các thứ kích thích và phòng lở loét, biến thành ác tính.

Đề phòng tổn thương, nhất là tổn thương vật lý, người già phải chú ý giữ ấm, tránh gió, tránh nắng, dầm mưa. Phải đề phòng ngã, vì ngã không những làm tổn thương da thịt, khiến người già đau đớn, mà vết thương cũng lâu lành hơn.

Phòng các thứ kích thích, có nghĩa là việc lựa chọn các món ăn, thức uống… phải cẩn thận. Nên hết sức tránh hoặc ít dùng những thứ kích thích như rượu thuốc, trà đặc, cà phê, chất cay… Quần áo, nhất là quần áo trong nên dùng vải bông, vì bông ít kích thích da, cũng rất ít dị ứng. Áo quần phải đảm bảo đủ ấm về mùa lạnh, thoáng mát về mùa nóng, nhưng không nên quá chật, tránh trở ngại máu tuần hoàn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây