Trang chủSức khỏe đời sốngUng Thư Đại Tràng: 9 Yếu Tố Tăng Nguy Cơ

Ung Thư Đại Tràng: 9 Yếu Tố Tăng Nguy Cơ

Tất cả mọi người đều có thể mắc ung thư đại tràng. Các bác sĩ thường không biết tại sao bệnh này xảy ra, nhưng họ biết một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những yếu tố này bao gồm:

  1. Tuổi tác. Bệnh này phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, và nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng lên với mỗi thập kỷ sau tuổi 40. Ung thư rất hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi, ngoại trừ những người có tiền sử gia đình mạnh về bệnh này.
  2. Giới tính. Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở nam giới. Nam và nữ có nguy cơ như nhau đối với ung thư đại tràng, nhưng nam giới có khả năng mắc ung thư trực tràng cao hơn.
  3. Polyp. Những khối u này trên thành trong của đại tràng hoặc trực tràng không phải là ung thư, nhưng chúng có thể dẫn đến ung thư. Chúng khá phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Một loại polyp, gọi là adenoma, làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Adenoma là bước đầu tiên dẫn đến ung thư đại tràng và trực tràng.
  4. Tiền sử sức khỏe. Nếu bạn đã từng mắc ung thư đại tràng trước đó, bạn có thể mắc lại, đặc biệt nếu bạn đã mắc lần đầu trước 60 tuổi. Điều này cũng đúng nếu bạn đã có polyp. Ngoài ra, những người có các tình trạng lâu dài liên quan đến viêm đại tràng, như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng.
  5. Tiền sử gia đình. Các gen bất thường trong tế bào đại tràng cho phép polyp và ung thư phát triển có thể di truyền trong gia đình bạn. Nếu bạn có một người cha, mẹ, anh, chị, em hoặc con cái đã mắc ung thư đại tràng, bạn có nguy cơ cao hơn. Nguy cơ của bạn sẽ cao hơn nếu người thân được chẩn đoán trước 45 tuổi hoặc nếu bạn có nhiều thành viên trong gia đình mắc polyp hoặc ung thư đại tràng. Nếu các tình trạng như polyp đại tràng gia đình, polyp liên kết MYH, hoặc ung thư đại tràng không polyp di truyền có mặt trong gia đình bạn, điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng (và các loại ung thư khác).
  6. Chế độ ăn uống. Những người ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và cholesterol, và ít chất xơ hoặc rau tươi có thể có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng.
  7. Lối sống. Bạn có thể có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng nếu bạn uống nhiều rượu, hút thuốc, không tập thể dục đủ, và nếu bạn thừa cân.
  8. Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng.
  9. Chủng tộc. Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao hơn so với các nhóm chủng tộc và dân tộc khác ở Hoa Kỳ mắc ung thư đại tràng.

Nếu bạn có sự kết hợp của những yếu tố nguy cơ này, bạn có khả năng cao hơn để mắc polyp hoặc ung thư. Hãy thảo luận về những rủi ro của bạn với bác sĩ và thông báo cho họ nếu có bất kỳ thay đổi nào. Họ có thể đề xuất các cách để giảm nguy cơ của bạn và cho bạn biết khi nào cần kiểm tra.

Hãy chú ý đến các triệu chứng như chảy máu trực tràng hoặc thay đổi trong thói quen đi tiêu của bạn. Những triệu chứng này có thể cho thấy bạn cần được chú ý nhiều hơn ngoài việc sàng lọc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây