Thuốc và các hình thức điều trị khác đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh viêm khớp dạng thấp. Thực phẩm chức năng không phải là phương pháp điều trị – chúng không hứa hẹn chữa khỏi hoặc điều trị bất kỳ tình trạng nào và không cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống như thuốc. Nhưng nếu bạn đang xem xét việc thử một số loại bên cạnh kế hoạch điều trị của mình, đây là những điều bạn cần biết.
Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng hoặc thuốc thảo dược nào. Chúng có thể tương tác với các loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thuốc thảo dược khác mà bạn đang dùng và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải một số tình trạng nhất định.
Những Thiếu Hụt Vitamin và Khoáng Chất Có Thể Xảy Ra Ở Những Người Bị Viêm Khớp Dạng Thấp
Folate: Một loại thuốc phổ biến để điều trị viêm khớp dạng thấp, methotrexate, làm phá hủy folate. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường kê đơn thực phẩm chức năng folate cho những người đang dùng loại thuốc này. Bạn cũng có thể nhận được folate từ các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina, cũng như từ nước cam, hầu hết các loại trái cây, đậu khô và đậu xanh.
Sắt: Mức độ hồng cầu thấp (thiếu máu) là phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Điều này có thể là do viêm từ bệnh khiến cơ thể hấp thụ sắt khó khăn hơn hoặc do chảy máu trong hệ tiêu hóa từ các loại thuốc viêm khớp dạng thấp. Dù nguyên nhân là gì, bạn và bác sĩ sẽ làm việc để tìm ra giải pháp, có thể là thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung thực phẩm chức năng. Bạn có thể lấy sắt từ thịt bò, gan, cá và gà tây. Sắt dễ hấp thụ hơn từ các nguồn động vật, nhưng bạn cũng có thể lấy sắt từ rau bina, nho khô, đậu và đậu xanh.
Vitamin B2: Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc methotrexate có thể can thiệp vào khả năng hấp thụ vitamin B2. Bạn có thể nhận B2 từ ngũ cốc và các loại hạt được bổ sung, thịt nội tạng, sữa chua, sữa và trứng.
Vitamin B6: Nghiên cứu dường như cho thấy viêm từ viêm khớp dạng thấp làm giảm mức B6, điều này lại làm cho viêm trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) mà nhiều người sử dụng để điều trị viêm cũng làm giảm mức B6 ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Bạn và bác sĩ nên theo dõi mức B6 và bổ sung khi cần thiết. Bạn có thể lấy nhiều B6 từ cá, gà, gà tây, đậu garbanzo, khoai tây và trái cây không thuộc họ cam quýt.
Vitamin D: Bạn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người có mức vitamin D thấp nhất có triệu chứng nghiêm trọng nhất và phản ứng tồi tệ nhất với điều trị. Ánh sáng mặt trời là nguồn chính của vitamin D cho hầu hết mọi người, nhưng bạn cũng có thể nhận được một ít từ cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Các thực phẩm được bổ sung như nước trái cây, ngũ cốc và sữa cũng có thể chứa vitamin D.
Kẽm: Mức kẽm ở những người bị viêm khớp dạng thấp thấp hơn đáng kể. Và những người có bệnh nặng nhất thường có mức kẽm thấp nhất. Có thể kẽm giúp cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp bằng cách hỗ trợ sự phát triển sụn khỏe mạnh và phản ứng miễn dịch đúng cách. Bạn có thể nhận kẽm từ cua, tôm hùm, hàu, thịt đỏ, gà, gà tây, ngũ cốc ăn sáng được bổ sung và ngũ cốc nguyên hạt.
Selen: Có một số bằng chứng cho thấy selen có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp ở những người chưa mắc bệnh. Nhưng nghiên cứu chưa cho thấy nó giúp với triệu chứng hoặc tiến triển của viêm khớp dạng thấp một khi bạn đã mắc bệnh. Bạn có thể nhận được selen từ hạt Brazil, cá ngừ, tôm và gà tây.
Hãy nhớ rằng thực phẩm thường là nguồn tốt nhất cho vitamin và khoáng chất.
Nếu bạn quyết định uống thực phẩm chức năng, hãy nhớ rằng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Cũng như việc quá ít vitamin hoặc khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, quá nhiều cũng có thể gây hại.
Những người nhận được quá nhiều thường làm như vậy bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Nhiều thực phẩm chức năng cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc khác của bạn hoặc gây ra các triệu chứng khác.
Đó là lý do tại sao bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ về những thực phẩm chức năng nào nên uống và liều lượng bao nhiêu. Đừng quên cho bác sĩ biết về tất cả các tình trạng sức khỏe và tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.
Dầu Hạt Borage
Đây là một loại dầu từ thực vật. Thực phẩm chức năng này có thể giúp giảm sưng và đau khớp nếu được dùng cùng với thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm.
Dầu hạt borage có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Gan của bạn có thể không hoạt động tốt và bạn có thể gặp vấn đề với việc chảy máu.
Không Đủ Nghiên Cứu
Axit béo Omega-3: Nghiên cứu ban đầu cho thấy một số thực phẩm chức năng này có thể giúp với viêm khớp dạng thấp, nhưng chưa có đủ nghiên cứu tốt để khẳng định điều này. Trong một số trường hợp, các nghiên cứu quá sơ bộ, hoặc kết quả thì không nhất quán hoặc không đủ chất lượng.
Bạn sẽ thấy rằng một số vật phẩm này – như trà xanh, gừng, nghệ và probiotics – có trong thực phẩm. Nghiên cứu ở đây là về việc sử dụng chúng như thực phẩm chức năng.
Boswellia: Nghiên cứu về điều này còn hạn chế và không nhất quán.
Móng vuốt mèo: Mặc dù nó đã được sử dụng hơn 2.000 năm cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, nhưng chưa có đủ thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao, và không có bằng chứng kết luận về bất kỳ lợi ích nào.
Dầu hoa anh thảo: Nghiên cứu về việc sử dụng dầu hoa anh thảo cũng sơ bộ và không nhất quán.
Gừng: Nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này có lợi ích chống viêm ở động vật. Trong một nghiên cứu với 70 người bị viêm khớp dạng thấp, việc sử dụng bột gừng đã giúp cải thiện Điểm Hoạt Động Bệnh của họ, một chỉ số mà các nhà nghiên cứu sử dụng để ghi nhận mức độ hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Trà xanh: Nghiên cứu cho thấy thực phẩm chức năng này có thể làm giảm viêm và bảo vệ sụn. Nhưng nó chưa được thử nghiệm cho bệnh viêm khớp dạng thấp ở người.
Moringa: Các nghiên cứu ban đầu trên động vật thí nghiệm cho thấy rằng loại cây này có thể giảm viêm và sưng do tích tụ dịch. Không rõ điều này có đúng trong con người hay không.
Probiotics: Một loại probiotic gọi là lactobacillus có thể ảnh hưởng một chút đến Điểm Hoạt Động Bệnh, đó là cách các nhà nghiên cứu ghi nhận mức độ hoạt động của viêm khớp dạng thấp. Nhưng dường như nó không tạo ra sự khác biệt với tình trạng sưng khớp hoặc dấu hiệu viêm, mà được đưa vào Điểm Hoạt Động Bệnh. Và có nhiều chủng probiotics, nhưng chúng không có đủ nghiên cứu hỗ trợ.
Hạt vừng (Sesamum indicum): Sesamin, một hợp chất thực vật từ hạt vừng, đã cho thấy một số hứa hẹn trong một nghiên cứu sơ bộ với 44 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp. Trong 6 tuần, một nửa trong số phụ nữ đó đã dùng thực phẩm chức năng; phần còn lại nhận được giả dược. Họ đã có ít viêm hơn trong thời gian nghiên cứu. Nhưng còn quá sớm để biết điều này sẽ dịch chuyển thành triệu chứng như thế nào.
Nghệ/Curcumin: Một số nghiên cứu cho thấy việc uống một chất trong nghệ gọi là curcumin với liều cao có thể giúp với các triệu chứng như sưng và cứng khớp. Liều thấp hơn hoặc các công thức khác có thể không giúp với tình trạng sưng và đau khớp hoặc làm cho bệnh viêm khớp dạng thấp ít hoạt động hơn, một số nhà nghiên cứu nhận xét.
An Toàn Là Trên Hết
Arnica: Đừng uống bằng miệng, vì nó độc hại khi sử dụng bằng đường uống.
Chaparral: Đừng uống bằng miệng. Nó có thể độc hại cho gan và thận của bạn nếu bạn dùng sản phẩm có nó qua đường miệng.
Cây thần sấm: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy thực phẩm chức năng này có thể hữu ích cho viêm khớp dạng thấp nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng – và chưa có đủ nghiên cứu về nó. Nếu thực phẩm chức năng không được chuẩn bị đúng cách, nó có thể độc hại. Các rủi ro có thể vượt xa lợi ích, theo Trung tâm Y tế Bổ sung và Tích hợp Quốc gia.