Thực phẩm và mắt của bạn
Khoảng 250 triệu người trên toàn thế giới đang gặp phải tình trạng mất thị lực từ nhẹ đến nghiêm trọng. Bạn có biết rằng sức khỏe của đôi mắt bạn có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của tim và mạch máu không? Những gì bạn ăn và uống có thể có tác động lâu dài đến sức khỏe tim mạch cũng như thị lực của bạn.
Bánh mì và mì ống
Các nhà nghiên cứu đã liên kết carbohydrate đơn giản, như những loại có trong bánh mì trắng và mì ống, với khả năng cao mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Lý do là: Cơ thể bạn tiêu hóa loại carbohydrate này rất nhanh. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột nồng độ đường trong máu. Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thay thế bánh mì trắng và mì ống bằng các phiên bản nguyên hạt.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội chứa nhiều natri. Sự gia tăng nồng độ muối này có thể dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp). Trong mắt bạn, điều này có thể gây ra:
- Bệnh võng mạc tăng huyết áp, tổn thương mạch máu gây mờ mắt hoặc mất thị lực
- Bệnh choroidopathy, sự tích tụ chất lỏng dưới võng mạc
- Bệnh thần kinh, tắc nghẽn dòng máu gây tổn thương dây thần kinh và mất thị lực
Cố gắng giới hạn lượng natri của bạn ở mức 2,300 milligram hoặc ít hơn mỗi ngày.
Thực phẩm chiên
Các thực phẩm chiên sâu được nấu trong chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL (“xấu”) và có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Chúng cũng tạo ra các phân tử gọi là gốc tự do có thể làm hỏng và giết chết các tế bào. Tất cả điều này liên quan đến bệnh mắt – AMD và bệnh võng mạc tiểu đường. Để chống lại các gốc tự do, hãy ăn trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua và ớt đỏ.
Dầu nấu ăn
Một nghiên cứu quan trọng cách đây 30 năm đã liên kết việc tiêu thụ quá nhiều axit linoleic, một loại chất béo không bão hòa, với khả năng cao mắc AMD. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại dầu nấu ăn sau:
- Dầu hoa hướng dương
- Dầu ngô
- Dầu đậu nành
- Dầu mè
Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên chọn các loại dầu nấu ăn có ít hơn 4 gram chất béo bão hòa mỗi muỗng. Hãy tránh những loại dầu có dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa.
Bơ thực vật
Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật, do đó nó chứa chất béo không bão hòa “tốt”. Nói chung, nó có thể tốt hơn bơ. Tuy nhiên, một số loại bơ thực vật cũng chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các vấn đề về mắt. Bơ thực vật càng cứng thì càng nhiều chất béo chuyển hóa. Thay vì dùng loại cứng, hãy sử dụng dạng spread hoặc lỏng. Bạn cũng có thể tìm các nhãn hiệu có 0 gram chất béo chuyển hóa trên nhãn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm đóng gói sẵn – như súp, nước sốt cà chua và đồ hộp – thường có lượng natri cao, lên tới 75% lượng khuyến nghị. Ăn ít những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề về mắt liên quan. Khi mua sắm, hãy tìm các phiên bản “ít natri” hoặc “không thêm muối” cho các thực phẩm yêu thích của bạn. Thêm gia vị và thảo mộc của riêng bạn để tăng hương vị tự nhiên.
Đồ uống có đường
Nước ngọt, đồ uống thể thao và năng lượng, nước chanh, và các loại đồ uống ngọt khác chứa nhiều đường – đôi khi lên đến 7 đến 10 thìa. Chúng cũng là nguồn cung cấp calo và đường bổ sung số một trong chế độ ăn uống ở Mỹ. Tất cả lượng đường này làm tăng khả năng mắc tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng mắt liên quan như bệnh võng mạc tiểu đường và AMD. Nước là lựa chọn tốt nhất cho một đồ uống lành mạnh.
Cá và hải sản
Hầu hết chúng ta không có lý do gì để lo lắng về thủy ngân trong cá và hải sản khi tiêu thụ một cách điều độ. Nhưng ở mức cao và đối với một số nhóm người, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương mắt. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng phụ nữ mang thai, những người đang cho con bú hoặc có thể mang thai, và trẻ em nên giới hạn tiêu thụ từ 8-12 ounce cá và hải sản mỗi tuần.
Rượu
Mặc dù không phải là thực phẩm, nhưng rượu là một thứ bạn đưa vào cơ thể mà các chuyên gia liên kết với bệnh mắt. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến đục thủy tinh thể ở độ tuổi sớm hơn, một tình trạng phổ biến gây ra khu vực mờ trong ống kính mắt của bạn.
Caffeine
Caffeine trong tách cà phê hoặc trà buổi sáng của bạn có thể làm tăng áp lực bên trong mắt, hay còn gọi là áp lực nội nhãn (IOP). Các nghiên cứu cho thấy áp lực này tăng lên ở những người có bệnh glaucom hoặc tăng nhãn áp (OHT) đã tiêu thụ caffeine. Áp lực nội nhãn quá cao có thể gây mất thị lực và mù lòa.